ANTĐ - Xét nghiệm cuối tháng 6-2014 của đoàn kiểm tra Bộ Y tế cho thấy, nước sinh hoạt do Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 có hàm lượng Asen cao hơn giới hạn cho phép. Tuy nhiên, các mẫu xét nghiệm nước trước đó của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội lại cho thấy, nước tại trạm này đảm bảo tiêu chuẩn.

Đoàn kiểm tra Bộ Y tế lấy mẫu nước sạch tại các khu chung cư để kiểm nghiệm

Kết quả vênh nhau

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 được vận hành và đi vào hoạt động từ tháng 6-2004 với công suất thiết kế 1.200 m3/ngày, đêm từ nguồn nước ngầm. Công suất hiện tại của Trạm là khoảng 1.100 m3/ngày đêm cung cấp nước cho 1.290 hộ tiêu thụ (bao gồm cả trường học và khối cơ quan).
Trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) là chủ đầu tư xây dựng và cũng là đơn vị quản lý, vận hành Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 đã ký hợp đồng kiểm tra chất lượng nước định kỳ với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội).

Từ năm 2013, khi có thông tin nước sạch khu vực Mỹ Đình (Từ Liêm) có hàm lượng Asen cao, HUDS đã ký hợp đồng với Công ty CP Công nghệ Sinh Phú để xử lý Asen trong nước vào tháng 7-2013. Dự kiến, quy trình xử lý sẽ hoàn thành vào tháng 7-2014 và hiện tại đang trong giai đoạn căn chỉnh thiết bị.

Trong nhiều tháng qua, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vẫn tiến hành thực hiện giám sát chất lượng nước thường xuyên, đều đặn 1 tháng 1 lần đối với chỉ tiêu nhóm A, 6 tháng 1 lần đối với chỉ tiêu nhóm B. Các kết quả xét nghiệm từ tháng 1 đến tháng 4 và gần đây nhất là ngày 12-5 đều khẳng định, hàm lượng Asen khá ổn định trong giới hạn cho phép và “nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống”.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm nghiệm của Đoàn kiểm tra chất lượng nước thuộc Bộ Y tế về chất lượng nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2, mẫu nước lại có hàm lượng Asen cao hơn giới hạn cho phép.

Về sự vênh nhau này, ông Bùi Hoàng Kiều, Giám đốc HUDS cho biết, quy trình vận hành, xử lý nước của Trạm Mỹ Đình 2 hoàn toàn tuân thủ theo quy chuẩn quốc gia. “Quy trình khai thác, xử lý nước sạch của HUDS không khác gì các công ty nước sạch, chỉ khác nhau về quy mô. Chúng tôi còn 4 trạm khai thác nước khác tại Linh Đàm, Pháp Vân, Định Công, Việt Hưng đều cùng một tiêu chuẩn như vậy. Các kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho thấy nước đạt tiêu chuẩn thì chúng tôi mới cấp cho các hộ dân... Có thể cuối tháng 6-2014 mưa nhiều, nên chỉ tiêu Asen mới vọt lên như vậy chăng?”. Trong khi đó, Sở Xây dựng đánh giá, các kết quả kiểm nghiệm cho thấy, chất lượng nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình 2 là không ổn định.

Khẩn trương khắc phục

Về giải pháp khắc phục, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, trước mắt, HUDs cần nghiên cứu cơ chế lọc chậm trong thời gian xử lý để hạn chế tối đa hàm lượng các chất hóa học. Trong thời gian đó, TP đề nghị Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) tăng lượng nước cấp cho khu đô thị Mỹ Đình 2.

Ông Bùi Hoàng Kiều cho biết, từ 3-7, HUDS đã tạm ngừng cấp nước để điều chỉnh quy trình sản xuất nước sạch theo chỉ đạo của TP. Tới chiều 5-7, Trạm mới bắt đầu hoạt động trở lại. Trong thời gian ngừng cấp nước, HUDS đã bố trí 3 xe stec chở nước và đề nghị Viwaco tăng cường bổ sung nước phục vụ người dân. Tuy nhiên, đại diện cư dân Mỹ Đình cho biết, các hộ dân hầu như không có giọt nước nào trong 2 ngày 4 và 5-7 vì nguồn bổ sung từ Viwaco “chảy rất chậm, áp lực yếu”. Tình hình chỉ cải thiện khi Trạm hoạt động trở lại từ chiều 5-7.

Cũng trong ngày 5-7, cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm thử lại chất lượng nước. Kết quả xét nghiệm sẽ có vào đầu tuần này. Theo Sở Xây dựng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ thường xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm, nếu chỉ tiêu Asen trong nước vẫn không cải thiện, TP sẽ đề nghị dừng hoạt động Trạm cấp nước Mỹ Đình 2. Ông Bùi Hoàng Kiều, Giám đốc HUDS đồng tình: “Chúng tôi hoàn toàn chấp hành chỉ đạo của TP. HUDS cam kết chỉ cung cấp nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh tới người dân...”.

Chính Trung