Ngày 20-11, Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (GCAA) cho biết, quá trình điều tra vụ máy bay của Hãng hàng không Emirates bốc cháy khi hạ cánh ở sân bay Dubai sẽ cần từ hai đến ba năm để hoàn tất.

Can den ba nam de dieu tra vu may bay cua Emirates boc chay khi ha canh - Anh 1

Ngày 3-8, chiếc Boeing 777-300 của Hãng hàng không Emirates cất cánh từ Ấn Độ đã hạ cánh bằng thân máy bay xuống sân bay quốc tế Dubai và bốc cháy. Toàn bộ 300 hành khách và tổ bay kịp thoát ra và được sơ tán tới nơi an toàn. Tuy nhiên, một nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng khi nỗ lực dập tắt đám cháy. Đây là vụ tai nạn lớn đầu tiên trong lịch sử hơn 30 năm của Emirates.

Trao đổi ý kiến bên lề một hội nghị ở Dubai, Tổng Giám đốc GCAA Saif Mohammed Suwaidi cho biết, quá trình điều tra vụ việc sẽ được hoàn tất vào năm 2019 và trước đó GCAA có thể sẽ đưa ra một số biện pháp đề phòng. Tuy nhiên, ông Suwaidi không thông tin chi tiết về các biện pháp này.

“Điều tra sự cố như thế này trong thời gian từ hai đến ba năm là điều tương đối phổ biến”, một phát ngôn viên của Emirates nói.

Cũng theo ông Suwaidi, cuộc điều tra vụ rơi máy bay của Dubai ở miền nam nước Nga vào ngày 19-3, khiến toàn bộ 62 hành khách và tổ bay thiệt mạng, do Nga đứng đầu dự kiến sẽ kéo dài trong hai năm. Trong diễn biến liên quan, ngày 8-4, Ủy ban Hàng không liên quốc gia (IAC) có trụ sở ở Moscow công bố báo cáo cho rằng, lỗi của phi công là nguyên nhân dẫn tới tai nạn.