Không phải chi trả bất kì khoản phí nào nhưng người dân Thủ đô lại có thể trải nghiệm những khu nhà vệ sinh công cộng siêu xịn, gồm 2 buồng dành cho nam, nữ với nội thất bên trong vào loại hiện đại nhất hiện nay.

Thiếu nhà vệ sinh công cộng dường như vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của Hà Nội bấy lâu nay. Những nhà vệ sinh cũ vừa thiếu hụt, vừa xuống cấp khiến nhiều người không khỏi phàn nàn. Để giải quyết vấn đề này, mới đây, UBND Hà Nội ra thông báo truyền đạt kết luận của tập thể lãnh đạo thành phố đồng ý với đề xuất của một doanh nghiệp tài trợ 1.000 nhà vệ sinh công cộng, phục vụ công ích cho thành phố.

Sau một thời gian triển khai, đến nay, dự án này đã hoàn thành xong mẫu thí điểm đầu tiên trên đường Trần Nhân Tông (gần cổng công viên Thống Nhất). Theo ông Hà Huy Kiên (Giám đốc dự án của công ty tài trợ), công trình mẫu đang trong thời gian lấy ý kiến của người dân và chờ TP phê duyệt.

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 1

Ông Hà Huy Kiên - Giám đốc dự án của công ty tài trợ xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công ích cho TP.

Ông Kiên cũng cho hay, nếu được TP chấp thuận, mẫu nhà vệ sinh này sẽ được nhân rộng trên toàn địa bàn. Hiện tại, đơn vị này đã nhận bàn giao 300 mặt bằng, ngay sau khi TP có quyết định chính thức, sẽ lập tức lắp đặt nhà vệ sinh công cộng để phục vụ người dân.

Kinh phí để xây dựng một nhà vệ sinh là gần 200 triệu đồng. Khu nhà vệ sinh công cộng này rất tiện ích, gồm 2 phòng dành cho nam và nữ. Các phòng đều có tay vịn nhằm phục vụ người khuyết tật. Thiết bị bên trong nhà vệ sinh đều đạt chất lượng tốt, thuộc hạng hiện đại nhất hiện nay.

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 2

Nhà vệ sinh công cộng có màu xanh lá cây thân thiện với môi trường.

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 3

Chúng được xây dựng bằng hệ thống khung thép, có khả năng chịu lực tốt.

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 4

Hệ thống thiết bị bên trong đều rất hiện đại. Ví dụ vòi nước này sẽ hoạt động bằng hệ thống cảm ứng.

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 5

Đèn điện cũng sẽ tự tắt sau 10s kể từ khi cửa đóng.

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 6

Có tay vịn dành cho người khuyết tật.

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 7

Gương soi và bồn rửa tay.

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 8

Biển hướng dẫn sử dụng.

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 9

Trần nhà và tường ốp bên trong bằng nhôm, vừa dễ lau chùi lại rất thoáng khí.

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 10

"Ví dụ vòi nước, đèn chiếu sáng đều là cảm ứng nhằm tiết kiệm điện, nước. Nhà vệ sinh xây bằng hệ thống khung thép chịu lực và sự bào mòn của thời tiết, trần làm bằng nhôm, dễ lau chùi, thoáng khí và giúp nhà vệ sinh không bị ám mùi", ông Kiên cho hay. Ngoài ra, lợi ích lớn nhất của những nhà vệ sinh này là chúng tiết kiệm diện tích đất và không gây ảnh hưởng đến hệ thống ngầm bên dưới.

Dù chưa chính thức đi vào hoạt động nhưng những nhà vệ sinh công công sang xịn này đang khiến rất nhiều người dân cảm thấy háo hức. Ông Bùi Văn Hoan (Triệu Việt Vương, Hà Nội) tâm sự: "Tôi xem qua thì thấy rất thích nhà vệ sinh này, đặc biệt là có thể sử dụng miễn phí nữa".

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 11

Ông Vinh rất háo hức khi được tham quan nhà vệ sinh công cộng mới của TP.

Trong khi đó, ông Đỗ Trọng Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Hiện tại ở nhiều tuyến phố, đi mỏi chân người dân cũng không tìm thấy nhà vệ sinh công cộng. Tôi nghĩ những dự án phúc lợi xã hội như thế này thực sự rất ý nghĩa. Hơn nữa nhà vệ sinh mới này thực sự rất đẹp và hiện đại".

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 12

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 13

Can canh nha ve sinh cong cong sieu xin su dung 'free' o Ha Noi - Anh 14

Ngày 8/8, UBND Hà Nội ra thông báo truyền đạt kết luận của tập thể lãnh đạo thành phố về việc một doanh nghiệp đề xuất tài trợ 1.000 nhà vệ sinh công cộng, 10 xe bồn chuyên dụng, 50 cây lọc nước công cộng uống trực tiếp, 200 ghế gang đúc phục vụ công ích cho thành phố.

Dự án xây 1.000 nhà vệ sinh công cộng do một doanh nghiệp đề xuất tài trợ cho thành phố Hà Nội. Đổi lại doanh nghiệp này được khai thác quảng cáo trong phạm vi cho phép trên các cầu vượt trong vòng 10 năm để thu hồi vốn.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, toàn thành phố có 340 nhà vệ sinh công cộng, trong đó 236 nhà xây cố định, phân bố trong các ngõ xóm, khu tập thể cũ và 104 nhà vệ sinh bằng thép được đặt trên đường phố, nơi vui chơi giải trí, điểm chờ xe buýt.

Theo Thu Hường / Trí Thức Trẻ