Hành vi của cán bộ Sở Ngoại vụ đã có dấu hiệu phạm Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác có thể bị người bị hại khởi tố.

Liên quan đến việc cán bộ Sở ngoại vụ Hà Nội hành hung tiến sĩ 76 tuổi gây xôn xao dư luận, luật sư Nguyễn Anh Thơm (văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi hành hung tiến sĩ K. sau khi xảy ra va chạm giao thông của ông Nguyễn Đức Hoàng (39 tuổi, trú P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng), Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dịch vụ đối ngoại (Sở Ngoại vụ Hà Nội) là hành vi mang tính chất côn đồ, hung hãn cần phải lên án, theo tin tức trên báo VTC News.

Can bo So ngoai vu hanh hung tien si 76 tuoi bi xu the nao? - Anh 1

Cán bộ Sở ngoại vụ hành hung tiến sĩ 76 tuổi. Ảnh báo Giao thông.

Ông Thơm nhận định, hành vi của vị cán bộ Sở Ngoại vụ đã có dấu hiệu phạm Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, tội phạm và hình phạt được qui định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Trong trường hợp này, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo khoản 1 điều 104 Bộ luật Hình sự là thuộc nhóm tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

Như vậy để có căn cứ xử lý hình sự ông Hoàng, Tiến sĩ Nguyễn K. phải có đơn yêu cầu khởi tố và đề nghị cho đi trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật để làm cơ sở xử lý theo qui định của pháp luật .

Nếu Tiến sĩ Nguyễn K. không yêu cầu khởi tố thì không có căn cứ xử lý hình sự đối tượng về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác theo Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Nếu bên gia đình tiến sĩ K. có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại thì phía ông Hoàng phải có trách nhiệm bồi thường theo đúng quy định pháp luật.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, một cụ ông 76 tuổi trong khi đi tập thể dục trên phố Trần Đại Nghĩa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng thì xảy ra va chạm với một người phụ nữ điều khiển xe máy ngược chiều.

Ngay sau đó, cụ ông này bất ngờ bị một người đàn ông lao vào hành hung dã man. Nạn nhân sau đó phải nhập viện vì vết thương chảy nhiều máu ở miệng.

Liên quan đến vụ việc, sáng 11/11, chủ trì hội nghị giao ban giữa lãnh đạo UBND TP với giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các sở, ngành tập trung hoàn thành các nhiệm vụ và rà soát chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Nhắc nhở các sở ngành phải chấn chỉnh đội ngũ cán bộ công chức, Chủ tịch UBND TP nhắc đến vụ việc một viên chức Sở Ngoại vụ đánh một tiến sỹ đã 76 tuổi vừa xảy ra và cho rằng đây là hành vi không thể chấp nhận được với một viên chức. UBND TP đã yêu cầu Sở Ngoại vụ họp kiểm điểm viên chức này.

"UBND TP Hà Nội đã giao Sở Nội vụ phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ và CAQ Hai Bà Trưng khẩn trương làm rõ vụ việc này trong tuần tới trên tinh thần xử lý nghiêm, có thể buộc thôi việc. Kết quả xử lý sẽ được công khai với báo chí”, Chủ tịch UBND TP nói.

Hồng Hà (Tổng hợp)