Xung quanh vụ việc một cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội hành hung vị tiến sĩ 76 tuổi, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã có những chỉ đạo quyết liệt.

Sáng 11/11, tại hội nghị giao ban giữa lãnh đạo UBND TP với giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các sở, ngành tập trung hoàn thành các nhiệm vụ và rà soát chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Can bo So danh tien si gia: Co the buoc thoi viec - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: ANTĐ

Tại hội nghị, trong khi nhắc nhở các sở ngành phải chấn chỉnh đội ngũ cán bộ công chức, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhắc đến vụ việc một viên chức Sở Ngoại vụ đánh một tiến sỹ đã 76 tuổi vừa xảy ra và cho rằng, đây là hành vi không thể chấp nhận được với một viên chức. UBND TP đã yêu cầu Sở Ngoại vụ họp kiểm điểm viên chức này. Tại cuộc họp, người này đã thừa nhận hành vi.

"UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Nội vụ phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ và CAQ Hai Bà Trưng khẩn trương làm rõ vụ việc này trong tuần tới trên tinh thần xử lý nghiêm, có thể buộc thôi việc. Kết quả xử lý sẽ được công khai với báo chí'' - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc, phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội, diễn ra vào chiều 9/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, đã nắm được thông tin.

"Việc này Công an đang làm rõ và sẽ báo cáo. Ở đây, họ hoạt động ngoài đường như công dân bình thường nhưng anh vi phạm pháp luật thì phải xử lý. Nguyên tắc nếu anh sai thì phải xử lý nghiêm và anh là công dân, nhưng cũng là cán bộ, công chức thì càng phải xử lý nghiêm", Bí thư Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh thêm: "Đã là công chức, lại công chức Hà Nội mà có hành vi vi phạm thì sẽ càng phải xử lý nghiêm hơn nữa".

Trước đó, sáng 5/11, TS. Nguyễn Khanh (76 tuổi) đi tập thể dục trên đường Trần Đại Nghĩa (đoạn qua ngã ba Trần Đại Nghĩa và ngõ 30 Tạ Quang Bửu - khu tập thể Đại học Bách khoa Hà Nội) bị một cô gái trẻ đi xe máy trái chiều thúc ngã.

Trong khi cả hai bên chưa kịp phản ứng gì thì một người đàn ông đi ô tô phía sau nhảy xuống đấm túi bụi vào mặt ông giáo già một cách dã man. Bị tấn công bất ngờ, TS. Nguyễn Khanh ngã xuống đường, máu mồm máu mũi chảy ra đầm đìa....

Sau khi người đi đường xúm vào can ngăn thì người đàn ông mới chịu xin lỗi và chở vị tiến sĩ già đi cấp cứu.

Người đánh TS. Khanh chính là ông Nguyễn Đức Hoàng (cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội). Bản thân ông Hoàng là chồng của cô gái đã đi xe trái chiều thúc ngã TS. Khanh khi ông đang sang đường.

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Tiến Hữu - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại (Sở Ngoại vụ Hà Nội), xác nhận ông Nguyễn Đức Hoàng - người hành hung TS. Nguyễn Khanh đang công tác tại Sở này.

''Anh Hoàng hiện là Phó giám đốc phụ trách của trung tâm, đang trong thời gian nghỉ phép. Do sự việc xảy ra ngoài giờ hành chính và ngoài phạm vi Sở, nên mọi việc phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Chúng tôi chưa có ý kiến gì về vấn đề này'', ông Hữu cho biết.

Ngoài ra, từ tháng 9/2016, UBND TP Hà Nội đã có quyết định bỏ tên Trung tâm dịch vụ đối ngoại nơi ông Hoàng làm Phó Giám đốc và trung tâm này không còn trực thuộc Sở Ngoại vụ mà sáp nhập vào Trung tâm Xúc tiến đầu tư du lịch TP.

Đáng chú ý, theo người thân của TS. Nguyễn Khanh, sau khi đưa vị tiến sĩ già vào bênh viện thì ông Nguyễn Đức Hoàng cùng với vợ đã lặng lẽ rời khỏi, bỏ mặc TS. Khanh bơ vơ tại bệnh viện trong khi trong người ông không có chút tiền nào.

Kể từ hôm xảy ra vụ việc, ông Hoàng không tới gia đình để trực tiếp xin lỗi mà chỉ nhờ người thân và bạn bè đến hỏi thăm. Chính điều này đã khiến gia đình TS. Nguyễn Khanh cảm thấy bức xúc.

Xuân Hòa (Tổng hợp)