Người dân khai hoang và sinh sống ổn định trên mảnh đất của mình đã hơn 40 năm nay thì đột nhiên có Dự án CLB thể thao Cam Ranh do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long xuất hiện và khẳng định đã được cấp sổ đỏ, khiến các hộ dân ngã ngửa.

Cam Ranh (Khanh Hoa): 'Ho bien' dat canh tac cua dan thanh dat du an? - Anh 1

Chưa ra quyết định đã định thi công?

Gia đình ông Lưu Thanh (số nhà 76A/5 Hoàng Văn Thụ, tổ dân phố Lộc Hưng, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh) cùng nhiều hộ dân cho biết: “Cách đây hơn 40 năm, chúng tôi sinh sống, canh tác yên ổn ở vùng đất này thì bỗng nhiên có Dự án CLB thể thao Cam Ranh (Dự án) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long (Cty Thăng Long) làm chủ đầu tư cho rằng họ có quyền sở hữu khu đất này. Họ đòi thu đất làm dự án mà chẳng đoái hoài gì đến công sức vỡ vạc, giữ gìn đất cùng bao mồ hôi, nước mắt của những người dân đằng đẵng hơn 40 năm qua đổ ra”.

Theo ông Thanh, từ trước năm 1975, gia đình ông khai hoang khu đất tại khu vực hồ Đại Hàn để canh tác. Năm 1982, Nhà nước có chủ trương trưng dụng toàn bộ diện tích đất của gia đình ông để làm dòng chảy lớn phục vụ công cộng, một phần tăng gia trồng lúa và rau muống. Tuy nhiên, chủ trương đưa ra được vài năm chưa đạt hiệu quả nên không triển khai, gia đình ông vẫn tiếp tục sử dụng sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng nhà ở ổn định. Trong suốt quá trình sử dụng, gia đình ông đều nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước từ năm 1978 tới nay, không xảy ra tranh chấp.

Sau khi lập tờ khai diện tích đất đang canh tác, ngày 29/11/1992, UBND thị trấn Ba Ngòi đã xác nhận nội dung khai hoang cho gia đình ông Thanh 10 thửa đất liền kề, tổng diện tích đất hơn 14.000m2. Trong đó có một số thửa đã được cấp sổ đỏ và một số thửa nằm ở trị đẹp lại chưa được cấp với lý do còn xác minh (?!).

Năm 2014, bỗng nhiên các thửa đất ở vị trí đẹp này bị thông báo thuộc phạm vi Dự án. Nhiều người dân khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự như gia đình ông Thanh.

“Dù đất chưa được cấp sổ đỏ nhưng chúng tôi đã sử dụng mấy chục năm nay, không hề tranh chấp hay kiện tụng với ai, cũng không thấy chính quyền có ý kiến gì cả. Bây giờ tự nhiên lấy hết đất thì dân biết canh tác chỗ nào, lấy gì mà sống…”, người dân phản ánh.

Được biết, tại Quyết định số 2388/ QĐ-UBND ngày 11/09/2014 của tỉnh Khánh Hòa về việc cho Cty Thăng Long thuê đất tại khu vực những người dân bị thu hồi này thì: phương án đền bù hoa màu và các vật dụng khác do chủ đầu tư thỏa thuận hợp với người dân.

Tuy nhiên, khi chưa đạt được thỏa thuận bồi thường, người dân đang còn bức xúc khiếu nại thì ngày 20/5/2015, ông Lê Đức Vinh (khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) đã ký sổ đỏ cho Cty Thăng Long thuê đất thực hiện dự án. Và, khi chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại, cũng như gia đình ông Thanh chưa nhận được quyết định thu hồi đất thì ngày 02/10/2016 Cty Thăng Long đã đưa nhân công và phương tiện máy xúc hòng thi công.

“Dự án áp giá đền bù không thỏa đáng nên người dân chúng tôi hết sức bất bình”, ông Thanh cho biết.

Đại diện dự án nói gì?

Được biết, ngày 8/8/2016 UBND TP Cam Ranh có Văn bản số 2481/UBND trả lời các hộ dân khẳng định: Diện tích thu hồi để làm Dự án có nguồn gốc trước năm 1975 do chính quyền chế độ cũ đào đất đắp thành bờ hồ, tạo thành lòng hồ chứa nước, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và tưới tiêu của nhân dân khu vực cư xá. Sau giải phóng, phần diện tích này thuộc UBND thị trấn Ba Ngòi quản lý, trực tiếp là HTX Nông nghiệp Ba Ngòi 2. Tuy nhiên, do công tác quản lý yếu kém, không chặt chẽ nên gia đình ông Thanh và một số hộ dân chiếm khu đất này để sử dụng hoa màu, canh tác.

Năm 1982, UBND thị trấn đã thu hồi phần diện tích này giao Công trình công cộng để tăng gia sản xuất, nhưng không đạt hiệu quả nên ông Thanh lại tiếp tục canh tác. Sau này công tác quản lý của địa phương vẫn chưa chặt chẽ nên gia đình ông Thanh và các hộ dân vẫn tiếp tục sử dụng đến nay.

Đại diện Phòng TN&MT TP Cam Ranh trong các cuộc làm việc với phóng viên cũng xác nhận: “Công tác quản lý đất thật sự thiếu chặt chẽ”. Và diện tích đất nhà ông Thanh không có tranh chấp gì. Mấy chục năm sử dụng ổn định, năm 2004 gia đình ông Thanh xây dựng căn nhà bằng gỗ trên diện tích này thì bị chính quyền xử phạt vì xây nhà trái phép. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không hề khẳng định gia đình ông Thanh lấn chiếm đất và cũng không hề có biên bản nào xử phạt về hành vi lấn chiếm.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch UBND phường Cam Lộc cũng xác nhận, dù đất chưa được cấp sổ đỏ nhưng người dân đã canh tác và ổn định mấy chục năm nay.

Để tìm hiểu thêm về Dự án và các vấn đề liên quan, chúng tôi đã nhiều lần điện thoại liên hệ với ông Dân - Giám đốc Cty Thăng Long và sáng 1/12/2016 mới liên hệ được. Ông Dân trao đổi ngắn gọn: “Hiện vụ việc chúng tôi đã làm việc với UBND TP Cam Ranh. Đất thuộc dự án của chúng tôi đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp sổ đỏ còn ông Thanh trước đó lấn chiếm đất và không có quyền sở hữu. Chúng tôi đã thỏa thuận bồi thường cho ông Thanh nhưng gia đình không đồng ý. Mọi việc bây giờ chúng tôi để chính quyền xử lý”. Đề nghị được làm việc trực tiếp thì ông Dân cho biết đang đi công tác xa.

Nhóm PV