Chiếc xe được độ lại theo phong cách bụi bặm. Chỉ riêng cặp lốp đặt từ Mỹ đã ngốn 13,5 triệu đồng của chủ nhân.

Cafe racer là trào lưu mô tô có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử. Nó tồn tại trên phạm vi toàn cầu, và có ảnh hưởng rất lớn tới triết lý thiết kế cũng như chế tạo những chiếc xe thời nay.

Cafe racer thường được phục dựng từ những mẫu xe đời cũ và đã bị lãng quên. Các thợ độ chỉ sử dụng hệ thống khung sườn và động cơ.

Trào lưu độ xe cafe racer bắt nguồn từ những năm 60 của thế kỷ trước tại nước Anh. Với phương châm “đi ngược lại sự ngột ngạt của đời sống công nghiệp”, những chiếc cafe racer được lột bỏ tất cả những chi tiết không cần thiết, để chiếc xe trở nên trần trụi, tối giản.

Những chiếc cafe racer gắn liền với phong cách bụi bặm, theo kiểu Rock ‘n Roll. Chủ nhân của nó thường là những thanh niên trẻ, gắn cuộc sống của mình với những chiếc xe tốc độ cao, dáng vẻ khác biệt. Họ rất thích dừng chân tại những quán cà phê bên đường cao tốc vắng vẻ. Và từ đó, cafe gắn liền với racer, tạo thành cụm từ cafe racer phổ biến như một trường phái trong giới chơi xe ngày nay.

Z1000 độ kiểu quái vật ngoài hành tinh ở Sài Gòn Một chiếc Z1000 vừa được thợ Sài Gòn độ lại theo phong cách Predator. Ý tưởng xuất phát từ một nhân vật trong bộ phim viễn tưởng ăn khách của Mỹ.

Những chiếc xe này phải có tốc độ cao, thường trên 160 km/h. Kiểu đua đường phố độc đáo được những tay chơi thời đó đặt ra. Phóng xe với tốc độ cao từ một quán cà phê tới một điểm định trước, sau đó quay trở lại trước khi kết thúc một bài hát.

Chính vì sự ưu tiên cho tốc độ, những chiếc cafe racer cần độ tin cậy, bám đường chứ không cần tiện nghi thoải mái.

Chiếc xe này được gắn bộ lốp Firestone trị giá lên tới hơn 12 triệu đồng.

Nét đặc trưng dễ nhận thấy nhất trên cafe racer là tay lái thấp, hẹp, để điều khiển chính xác ở tốc độ cao, cũng như tăng tính khí động học cho chiếc xe khi biker phải cúi rạp người về phía trước để điều khiển.

Một chiếc cafe racer đã lập nên kỷ lục khi chạy hết quãng đường 4,82 km khi chưa kết thúc một bài hát (khoảng 2 phút), đồng nghĩa với vận tốc trung bình khoảng 144 km/h trên đường phố.

Những tay chơi cafe racer thời nay không phải ai cũng là tín đồ của Rock ‘n Roll, nên họ có thể ăn mặc theo lối hiện đại và bắt mắt hơn, nhưng vẫn mang phong cách riêng. Thông thường, quần jeans Levi's, áo jacket, giày ống hoặc giày da cùng với mũ bảo hiểm kiểu hiện đại được coi là hiện diện của phong cách cafe racer thế hệ mới này.

Cafe racer đang trở thành trào lưu của giới chơi xe Sài Gòn trong thời gian gần đây. Những người chơi cafe racer phải có tình yêu thực sự với chiếc xe, và quan trọng là phải có tiềm lực tài chính dồi dào, bởi độ lại những chiếc xe cũ là công việc rất tốn kém. Từ khâu lên ý tưởng, chọn xưởng độ, cho tới cách chăm sóc, bảo dưỡng, vận hành, đòi hỏi người chơi phải tự trau dồi cho mình kiến thức uyên thâm về dòng xe này.

Chủ nhân chiếc xe là Rex Jp, một nhiếp ảnh trẻ, đồng thời là chủ một studio mang tên của mình. Là người đam mê xe, anh từng sở hữu nhiều chiếc cafe racer độc đáo.

Minh Anh