Tôi năm nay 45 tuổi, gần đây bị mất ngủ, hồi hộp, sút cân mặc dù ăn uống tốt. Tôi đi khám bác sĩ nói bị Basedow, kê đơn thuốc uống nhưng không khỏi. Xin quý báo tư vấn bệnh do đâu? Tôi nghe nói nếu mổ có thể bị biến chứng có đúng không?

Lê Thị Hằng (Nam Định)

Bệnh Basedow là bệnh cường chức năng tuyến giáp, trong đó tăng tiết hormon giáp là nguyên nhân cơ bản trong cơ chế sinh bệnh. Hiện nay có 3 phương pháp điều trị cơ bản: bằng thuốc kháng giáp tổng hợp, bằng phóng xạ và bằng phẫu thuật, tùy mức độ bệnh, độ tuổi mắc bệnh mà áp dụng. Trong thư bác không nói rõ đã dùng loại thuốc gì, thời gian dùng thuốc bao nhiêu tháng mà không khỏi.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Thông thường dùng thuốc kháng giáp tổng hợp thời gian phải kéo dài và liên tục ít nhất 1-1,5 năm. Điều trị bằng iod phóng xạ (I131) được chỉ định khi điều trị nội khoa bằng các thuốc kháng giáp tổng hợp trong thời gian dài không có kết quả, và chỉ định với bệnh nhân dưới 40 tuổi. Trường hợp của bác ở tuổi 45 thì cần cân nhắc đến việc điều trị bằng phẫu thuật. Đây là một trong những phương pháp phổ biến điều trị bệnh Basedow, được chỉ định cho Basedow mức độ trung bình, nếu điều trị bằng các thuốc kháng giáp tổng hợp ít nhất 4-6 tháng mà không kết quả.

Có thể gặp một số biến chứng sau phẫu thuật Basedow như suy chức năng giáp, bệnh tái phát trở lại, bệnh não sau nhiễm độc hormon giáp. Đặc biệt là cơn nhiễm độc hormon giáp kịch phát là biến chứng hết sức nghiêm trọng có thể đưa đến tử vong. Bác không nên quá lo lắng vì trước khi can thiệp phẫu thuật để điều trị, các bác sĩ đã có sự chuẩn bị tốt, chu đáo và đầy đủ. Hiện nay những biến chứng này cũng ít gặp.

BS. Vũ Ngọc Anh