Đồng tiền của các thị trường châu Á phụ thuộc vào thương mại sẽ bị ảnh hưởng nếu ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Cac dong tien chau A se bat loi neu ong Trump thang cu - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Macquarie Group, tập đoàn cung cấp các dịch vụ đầu tư, ngân hàng và tài chính toàn cầu, đồng ringgit của Malaysia và đồng tiền của các thị trường mới nổi khác ở châu Á phụ thuộc vào thương mại sẽ bị ảnh hưởng nếu ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Báo cáo cho rằng ảnh hưởng từ việc ông Trump thắng cử đối với các đồng tiền châu Á sẽ cần được xem xét thận trọng hơn đối với các nền kinh tế như Singapore, Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Malaysia, do Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ chốt và các nước này cũng phụ thuộc lớn vào thương mại toàn cầu.

Trong số các đồng tiền của các nền kinh tế trên, đồng SGD của Singapore sẽ chịu tác động mạnh nhất nếu ông Trump giành chiến thắng, bởi vì Ngân hàng trung ương Singapore (MAS) sẽ phải hạ lãi suất do nền kinh tế trong nước yếu.

Macquarie cũng cho rằng đồng AUD của Australia sẽ chịu tác động tiêu cực do mối quan hệ với các đồng tiền khác của các thị trường mới nổi ở châu Á và sẽ tùy thuộc vào diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ.

Cũng theo báo cáo, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ có thể gặp nguy nếu ông Trump thắng cử.

Báo cáo cho rằng, điều quan trọng là, tầm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị giảm sút nếu thỏa thuận về TPP thất bại vào lúc ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực ngày càng được củng cố.

Lê Lương Hòa (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)