Là một trong 4 bệnh viện lớn phía Bắc ký cam kết làm hài lòng bệnh nhân, nhưng tình trạng quá tải trầm trọng của BV Bạch Mai đang là một rào cản lớn khiến cho con đường đến cam kết đầy chông gai.

10 bệnh nhân 1 giường chỉ là chuyện thường!?

Đây là điều xảy ra từ lâu với khoa Ung bướu của BV Bạch Mai. 10 bệnh nhân cùng chen chúc nhau trên một giường bệnh vốn chỉ dành cho 1 người nằm. Do vậy, trường hợp bệnh nhân phải ra ngoài hành lang để chữa trị bệnh như truyền hóa chất là chuyện quá bình thường tại đây.

Cô Nguyễn Thị Bích Hà (Hà Nội) – người nhà bệnh nhân cho biết: “Đến giờ cô cũng chẳng biết giường chú là giường nào, vì toàn phải ngồi để truyền”.

Bất kể chỗ nào, chỉ cần có đầu móc là sẽ được tận dụng treo dịch truyền. “Chả ai quan tâm đâu!”, cô lắc đầu ngao ngán.

Giường bé mà có quá nhiều bệnh nhân nên họ tự phân công nhau ra để nằm. Thường thì người ít tuổi nhường giường cho người nhiều tuổi. Người khỏe nhường cho người yếu hơn mình. Cũng có người vì cảm thấy quá bức bối, nóng nực khi phải chen chúc trên cùng một chiếc giường nên tự động kiếm chỗ thoáng mát hơn ngoài hành lang hay ban công. Mà cũng chẳng thoáng mát hơn là bao, hành lang hay ban công cũng chật kín người nhà bệnh nhân đến đây chăm sóc. Bệnh nhân, người nhà, kẻ ngồi, người nằm, chật kín cả lối đi của hành lang.

Những câu chuyện “trên trời dưới biển” được đem ra bàn luận. Có người tếu táo nói “chẳng biết còn được hưởng bao nhiêu ngày được sống mà nói chuyện như thế này nữa?”. Sau câu nói, một bầu không khí u ám lại bao trùm. Các bệnh nhân ở đây đa số là “thừa sống thiếu chết”, ai cũng mắc trọng bệnh cả nên sẽ phải ở đây lâu dài thậm chí đến hết đời mới được ra khỏi đây mà phải sống trong môi trường không đảm bảo như vậy liệu có ổn?

BV Bach Mai qua tai, con duong lam hai long benh nhan con bao xa? - Anh 1

Một phòng bệnh tại khoa Ung bướu

Theo phản ánh của bệnh nhân, khi làm thủ tục nhập viện, họ được bệnh viện giao cho một bản cam kết với nội dung sẽ không kiện BV vì phải ở một giường quá tải. Tờ cam kết này được BV giữ lại làm bằng chứng để đảm bảo không xảy ra kiện cáo trong quá trình điều trị tại đây. Như vậy, bệnh nhân - những người đã đủ mệt mỏi, khổ sở vì bệnh tật đeo bám dù muốn hay không cũng chẳng còn lựa chọn nào khác là phải ký vào bản cam kết. Thiết nghĩ, BV quả là có tầm nhìn xa trông rộng trong trường hợp này!

Không chỉ có khoa Ung bướu, khoa Tim mạch, Da liễu, Truyền nhiễm cũng xảy ra tình trạng tương tự. Tuy không đến mức 1 giường 14 bệnh nhân, nhưng 3, 4 bệnh nhân trên cùng một giường là chuyện thường tình. Duy nhất chỉ có khoa Thận nhân tạo là khá hơn 1 chút. Khá hơn là vì chạy thận thì không thể hai người 1 giường được, hơn nữa các bệnh nhân được chạy theo ca với số bệnh nhân đã đăng kí từ trước.

BV Bach Mai qua tai, con duong lam hai long benh nhan con bao xa? - Anh 2

Tình trạng “bạ đâu ngủ đấy” xảy ra khắp ngõ ngách tại BV Bạch Mai.

Cần những nỗ lực thực sự

Nguyên nhân của tình trạng quá tải bệnh viện là do đầu tư kết cấu hạ tầng bệnh viện chưa đáp ứng với nhu cầu và tốc độ phát triển dân số; năng lực về công tác khám chữa bệnh của tuyến dưới về chuyên môn và cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế; cơ chế tài chính và tác động không mong muốn của một số chính sách; tăng gánh nặng bệnh tật và nhu cầu khám chữa bệnh; tâm lý lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh ở tuyến trên của người dân...

Để khắc phục tính trạng quá tải, BV Bạch Mai cũng đưa ra giải pháp nâng cấp, cải tạo, xây mới nhiều công trình phục vụ công tác khám chữa bệnh. Trong năm 2012, BV Bạch Mai đã đưa vào sử dụng thêm 100 giường bệnh tại Khoa C9 Tim mạch và Trung tâm Y học hạt nhân, ung bướu. Ngoài 2 bộ phận nói trên, các Khoa Da liễu, Truyền nhiễm cũng đang cải tạo, nâng cấp tăng thêm số giường bệnh để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Ngoài ra, theo kế hoạch đến năm 2015, Dự án xây dựng Trung tâm Y tế Quốc tế với quy mô 21 tầng gồm 500 giường bệnh sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng… Tuy nhiên, theo thống kê mới đây (2014), công suất sử dụng giường bệnh ở BV Bạch Mai vẫn ở mức rất cao 168 %.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều bằng chứng khoa học khuyến cáo để bảo đảm hiệu quả, chất lượng của dịch vụ trong hoạt động của hệ thống khám, chữa bệnh, công suất sử dụng giường bệnh không nên vượt quá 85% trong khi đó ở BV Bạch Mai lại sử dụng gấp 2 lần con số này. con đường chạm đến sự hài lòng của bệnh nhân của BV Bạch Mai còn bao xa?

Trần Hạnh - Thảo Phương