Cục phòng chống ma túy tội phạm Bộ tư lệnh BĐBP, BĐBP Nghệ An phối hợp với công an tỉnh Xiêng Khoảng bắt giữ vụ buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Thu giữ 69 bánh hêrôin, 2 xe ôtô và nhiều tang vật khác.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, vào khoảng 19h30 ngày 21/11 tại Bản Lỳ, huyện Pẹc, Xiêng Khoảng (Lào), lực lượng biên phòng với sự hỗ trợ của cảnh sát địa phương đã bao vây một ngôi nhà hoang khi xác định có nhóm người đang giao dịch mua bán ma túy với số lượng lớn. Sau khoảng 30 phút giằng co, lực lượng làm nhiệm vụ đã khống chế 4 nghi phạm. Tang vật thu 69 bánh heroin, 2 ôtô bán tải cùng nhiều tài liệu liên quan.

Buon ma tuy xuyen quoc gia: Hanh trinh pha an day gian nan - Anh 1

Tang vật đã thu giữ. Ảnh: Báo Nghệ An

Theo tin tức trên báo Nghệ An , đây là vụ buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Để phá được vụ án, các lực lượng đã phải trải qua hành trình đầy gian nan vất vả. Cục phòng chống ma túy tội phạm - Bộ đội biên phòng (BĐBP) đã phối hợp với BĐBP Nghệ An cử các trinh sát lão luyện theo dõi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ một thời gian ngắn sau, các trinh sát đã cung cấp đầy đủ các thông tin về nguồn gốc xuất xứ, đường đi cũng như đối tượng cốt cán trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy đa quốc gia. Theo đó, đối tượng cầm đầu được xác định là Chaikitkun, Quốc tịch Thái Lan. Ngoài ra còn có một số đối tượng khác ở các địa bàn như Lào, Việt Nam cùng tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy. Đường dây ma túy đa quốc gia này hoạt động rất chặt chẽ, có sử dụng các loại vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả các lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Cục phòng chống tội phạm ma túy Bộ tư lệnh BĐBP và BĐBP Nghệ An đã phân tích tình hình thực tế và chủ động đề nghị với Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cùng vào cuộc đấu tranh, bóc dỡ đường dây vận chuyển ma túy phức tạp này. Giữa tháng 6/2016, Chuyên án 056AV đã được lực lượng Cục phòng chống tội phạm ma túy BĐBP và BĐBP Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng xác lập. Từ đó trùm ma túy Chaikitkun và các đệ tử thân cận Chiramet, Saesong và Nuxong luôn được các trinh sát tiếp cận, theo dõi sát sao.

Dưới vỏ bọc của những khách du lịch Thái Lan quá cảnh qua Lào vào Việt Nam, Chaikitkun cùng đồng bọn thường đi lại các địa điểm khác nhau nhưng thực chất là tìm nguồn và đối tác cung cấp ma túy. Trong quá trình bám sát đối tượng, các trinh sát nhận thấy, Chaikutkin thường rất ít khi đích thân “giao dịch” trừ khi đó là những chuyến hàng lớn. Phi vụ lần này cũng không là ngoại lệ. Khi “đối tác” phía Việt Nam đặt vấn đề liên hệ để lấy hàng, hai đệ tử là Chiramet và Saesong Tho được cử đến thương lượng. Thế nhưng khi được đàn em trở về cho biết “đối tác” cần lượng “hàng khủng” thì đã đích thân Chaikitkun hẹn gặp và thỏa thuận giá cả cũng như phương thức cung cấp hàng cho đối tác. Để đủ hàng, đích thân Chaikitkun đã trực tiếp cùng đệ tử đến tam giác vàng mua hê rô in cung cấp cho đối tác.

Hiện tại, lực lượng phòng Nghệ An đã bàn giao tang vật và nghi can cho Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tiếp tục xử lý.

Nguyễn Hà (tổng hợp)