Còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng tại thôn Văn Trì, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, quê hương của bưởi Diễn đã rục rịch, sẵn sàng chuẩn bị cho thị trường tiêu dùng dịp Tết Đinh Dậu.Với những vườn bưởi sai trĩu quả, năm nay, người dân hứa hẹn sẽ có một mùa bưởi bội thu.

Tại khu vườn cuối thôn Văn Trì, cứ cách nhau khoảng vài trăm mét là xuất hiện những cành bưởi nặng trĩu, xanh um tùm. Xưa kia, được lợi thế từ nguồn đất tự nhiên phù hợp cho gieo trồng giống bưởi ngon, bưởi Diễn được lựa chọn làm thức quả tiến vua. Sau nhiều năm, đến nay, bưởi Diễn vẫn được nhiều người tiêu dùng bình chọn là đặc sản hoa trái Hà thành. Bởi vậy, mặc dù chưa đến Tết nhưng làng bưởi Phú Diễn đã tấp nập khách đến đặt hàng làm quà biếu Tết.

Buoi Dien “ruc rich” phuc vu Tet Dinh Dau - Anh 1

Vườn bưởi Diễn tại thôn Văn Trì, Từ Liêm

Vào khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 âm lịch, bưởi Diễn bắt đầu vào vụ chính. Thời điểm này, hầu như các vườn bưởi đều không còn bưởi để bán ra thị trường. Khách tìm đến vườn đặt với số lượng lớn thường rất đông. Trung bình, một vườn bưởi có khoảng gần 1000 quả thì có đến chục khách đến đặt mua, mỗi người đặt từ 100 quả trở lên về làm quà biếu hoặc chọn làm thực phẩm sạch ngày Tết. Bưởi Diễn được bán tại vườn vào thời điểm này có giá 55.000 đến 60.000/quả nhưng khi cận kề đến Tết Nguyên Đán, giá bưởi có thể tăng lên đến 80.000/quả. Với giá cao ngất ngưởng nhưng nhiều nhà vườn còn không đủ bưởi để cung cấp cho khách hàng.

Theo nhiều người trồng bưởi ở Phú Diễn, nếu như thời tiết thuận lợi từ giờ đến cuối năm, bưởi sẽ còn tiếp tục vàng ươm và thơm ngon hơn nữa. Những gia đình có vườn trồng từ 40 – 60 gốc bưởi thì sau mỗi mùa bưởi sẽ thu được từ 50 – 70 triệu đồng, có những vườn bưởi rộng đến hơn 1 mẫu, đem lại nguồn thu nhập lên đến cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Dọc quốc lộ 32, không khó để bắt gặp những biển hiệu quảng cáo treo nhan nhản với tiêu đề “bười Diễn chính hiệu” cùng đủ các mức giá chênh lệch . Khi được hỏi lý do vì sao bưởi Diễn mua tại vườn với số lượng lớn mà giá vẫn cao hơn so với ngoài thị trường, anh Tuyên, chủ một vườn bưởi có hơn 40 gốc bưởi ở Văn Trì lý giải : “ Không có nơi nào trồng bưởi Diễn ngon được như ở đây, vị của bưởi Diễn thường có vị ngọt thơm nhưng hơi đắng, ăn rất ngon và bùi. Hơn nữa, việc bảo quản cũng không khó khăn, càng để lâu, bưởi tóp lại càng ngon. Nếu bên ngoài chợ bán với giá 30.000 – 40.000/quả thì là giống bưởi được nhiều thương lái mua tại Phú Diễn đem đi nơi khác trồng rồi bán ra chợ. Mọi năm, bưởi Diễn còn không đủ cung cấp cho người mua tại vườn chứ chưa nói xuất ra chợ”.

Vườn bưởi nhà anh Tuyên thi thoảng lại có khách vào hỏi thăm, vừa đưa khách đi thăm quan, anh Tuyên vừa phấn khởi giới thiệu với giọng tự hào, đây là mảnh đất vàng mười cho ra giống bưởi ngon mà không nơi nào trồng được. Khách ở các tỉnh thành lân cận cũng đều tìm về đây đặt mua, gần Tết, ô tô đến chở đi nên nếu không đặt sớm sẽ không còn bưởi để cung cấp cho khách.

Phú Diễn được lợi thế có nguồn đất cho gieo trồng giống bưởi quý nhưng có một thực trạng đáng buồn là đến nay, nhiều hộ dân đã thu hẹp diện tích trồng bưởi để chuyển sang xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê. Bởi việc cho thuê nhà trọ đem lại cao hơn và không tốn công sức so với việc trồng bưởi. Một số người dân khác thì đi làm ăn xa, không mặn mà với việc trồng bưởi nữa.

Mặc dù bưởi Diễn ngày nay đã được nhân giống và trồng ở nhiều nơi nhưng chỉ những cây trồng trên đất Diễn là cho quả ngon và đẹp nhất. Là một trong 5 loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc, lại có thể để lâu ngày nên bưởi Diễn vẫn được nhiều người sành sỏi tìm mua.

Mai Hương