Nền công nghiệp quốc phòng nói chung và công nghiệp đóng tàu chiến nói riêng của Việt Nam đã có những bước phát triển trong những năm gần đây. Chiến hạm BPS-500 là niềm tự hào của ngành đóng tàu chiến Việt Nam.

Bằng sự sáng tạo và tìm tòi, dưới sự chuyển giao công nghệ của nước ngoài, nước ta đã đóng được những chiến hạm khá uy lực. Với bản vẽ từ phía Nga, cộng với sự kiên trì từ phía quốc phòng Việt Nam, chiến hạm BPS-500 ra đời như lời khẳng định rằng, nước ta cũng có khả năng đóng những chiến hạm hạng nhẹ đầy hiện đại. Chiến hạm tuần trang mang tên lửa diệt hạm đầu tiên do Việt Nam sản xuất hiện đang được biên chế cho Lữ đoàn 162, bộ tư lệnh vùng 4 Hải quân.

Tàu có độ giãn nước tối đa lên tới 600 tấn, có thể hoạt động dài ngày, dự trữ hành trình lên tới 3.500 hải lý, với vận tốc đa đạt 30 hải lý, tương đương 52km/h. Hệ thống điện tử trang bị trên tàu cũng khá hiện đại bao gồm radar trinh sát đường không Positiv-ME1 có tầm quét 250km, và radar điều khiển hỏa lực MR-123.

Kho vũ khí khá đồ sộ bao gồm một pháo hạm cỡ nòng 76mm, tầm bắn tới 15,5km, tên lửa diệt hạm đáng sợ Kh-35 Uran-E, với đầu đạn 145 kg, nó đủ sức thổi tung tàu chiến cỡ 2.000 tấn. Tầm tác chiến của tên lửa vào khoảng 130km. Tàu cũng được trang bị pháo phòng không bắn nhanh AK-630M, loại pháo này có thể nhả cơn mưa đạn với 5.000 phát/phút.

Đây là tàu tuần tra mang tên lửa nguy hiểm nhất của Viêt Nam. Cùng xem thông số chi tiết qua infographic dưới đây.

BPS-500 - Niem tu hao cua cong nghiep dong tau Viet Nam - Anh 1