Thanh Văn

“Bong ma” Chien tranh Lanh - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Đó không phải là cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Nhưng đó là một cuộc xung đột công khai đang ngấm ngầm bùng nổ.

Quan hệ Mỹ-Nga đang trên đà suy giảm mạnh trong bối cảnh bùng nổ hàng loạt những cáo buộc và bất đồng, làm gia tăng khoảng cách về các vấn đề khác nhau, từ các hoạt động quân sự ở Syria, tranh chấp vị thế ở Đông Âu và cuộc chiến không gian mạng. Mỹ và các đồng minh phương Tây lại càng đổ thêm dầu vào lửa trong mối quan hệ vốn đang hừng hực cháy này khi mới đây tuyên bố đang xem xét kiện Nga ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì những cuộc không kích đẫm máu ở Aleppo, Syria vốn khiến lệnh ngừng bắn tan vỡ.

Điện Kremlin tất nhiên bác bỏ những cáo buộc mà họ cho là vô lý này đồng thời khẳng định, Mỹ cùng các đồng minh phải chịu trách nhiệm đầu tiên cho tình hình hiện nay ở Syria nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung. Trong bài trả lời phỏng vấn mới nhất về những chỉ trích gay gắt của Mỹ và phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin không ngần ngại cho rằng, trước khi xảy ra cái gọi là “Mùa xuân Arab” được phương Tây hào hứng ủng hộ, các quốc gia như Libya hay Iraq không phải là mối đe dọa đối với bất cứ nước nào.

Có đúng như vậy không? Thực tế cho thấy, sau khi phương Tây can thiệp, các quốc gia nói trên càng trở nên rối ren, khủng hoảng và đặc biệt là lại trở thành nguồn gốc của mối đe dọa khủng bố.

Có thể thấy, “lực ma sát” giữa Moscow và Washington - được xem là đang mức cao nhất kể từ sự sụp đổ của Bức tường Berlin. Đã có những đồn đoán về tương lai căng thẳng sẽ tiếp tục gia tăng khi đang tồn tại khả năng rất thực về những hành động “ăn miếng trả miếng” giữa hai bên. Nhiều người cho rằng, cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga theo mô hình điển hình: leo thang chậm nhưng đáng lo ngại.

Với những mâu thuẫn ở Syria, quyết định của NATO đưa tên lửa hạt nhân đến trước thềm cửa nhà của Nga… mọi việc xem ra khó có thể lắng dịu. Trong khi đó, nguy cơ tính toán sai lầm cũng đã tăng lên, đặc biệt là với các lực lượng NATO đang được triển khai cạnh biên giới của Nga.