Tinh mơ, nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C, các cán bộ nữ Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP Hà Nội) đã hoàn tất các thủ tục, chuẩn bị dụng cụ phương tiện để chuẩn bị cho một ngày mới lên "bục" - đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho các nẻo đường. Hình ảnh về các cán bộ nữ CSGT - "bông hồng" tỏa sắc giữa trời đông lạnh giá, đảm bảo TTATGT lại khiến người dân hơn một lần cảm phục.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, không khí lạnh ùa về, ngả đường, con phố Thủ đô Hà Nội rét cắt da, cắt thịt. Sáng 26/12, như thường lệ Trung sĩ Vũ Thị Trang, Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP Hà Nội) tất bật chuẩn bị dụng cụ, phương tiện cho một buổi… lên "bục" - hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông. 5h30, nữ chiến sĩ này đã có mặt tại trụ sở Đội CSGT số 2, điểm danh và ra cắm chốt làm nhiệm vụ. 6h30, dù tiết trời vẫn rét căm căm nhưng Trang đã có mặt tại chốt tuần tra kiểm soát giao thông Điện Biên Phủ - Trần Phú theo lịch trực, thao tác nhanh nhẹn, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông thuận lợi. Bác Trần Trí, 54 tuổi, nhà ở đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ - Hà Nội) bày tỏ, “nữ cán bộ CSGT làm nhiệm vụ tại các điểm nút giao thông vào các buổi sáng, khi tiết trời giá lạnh khiến chúng tôi không khỏi cảm kích, xúc động”.

Trung sĩ Trang cho biết sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp CSND I vào tháng 9/2013, Trang được phân công về Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP Hà Nội. Khi được phân công đứng "bục" - điều tiết các phương tiện tham gia giao thông, Trang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đúng như Trung sĩ Trang tâm sự, phải tận mắt chứng kiến hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ CSGT, nhất là cán bộ CSGT nữ đang làm nhiệm vụ trong tiết trời giá rét, chúng tôi mới thấy hết sự vất vả của các anh, các chị.

Nữ cán bộ CSGT Công an TP Hà Nội không quản gió rét, đảm bảo TTATGT cho các phương tiện tham gia giao thông

Tại nút giao thông Ô Cầu Dền - đường Bạch Mai giao cắt với Phố Huế, chúng tôi cũng chứng kiến hình ảnh Thiếu úy CSGT Phạm Thị Chung, cán bộ Đội CSGT số 4, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đang điều hành giao thông. Thượng úy Lê Văn Tiến, Đội phó Đội CSGT số 4, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết, trước những nguy cơ ùn ứ, ách tắc giao thông trên địa bàn khi dịp cận Tết đang đến gần, các CBCS CSGT của Đội không ngừng tăng cường TTKS, đảm bảo TTATGT trên tuyến. Đặc biệt, bên cạnh các điểm TTKSGT, tại 2 nút giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ ùn ứ như: nút Đại Cồ Việt - đường Giải Phóng; Bạch Mai - Phố Huế, luôn có các cán bộ nữ CSGT của Đội túc trực. Số cán bộ này không quản tiết trời mưa gió, rét lạnh, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đi trên các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội, dễ thấy hình ảnh các cán bộ chiến sĩ CSGT - Công an TP Hà Nội tất bật với công việc TTKS, đảm bảo TTATGT. Tại các điểm nút giao thông vào giờ cao điểm, bên cạnh các chốt TTKSGT cố định, luôn có sự xuất hiện của các nữ CSGT không quản mưa rét, giá lạnh, bám trụ điều tiết giao thông. Mỗi nhiệm vụ là một sự nỗ lực, mỗi công việc là sự chung tay góp sức. Và khi tiếp xúc với các nữ cán bộ CSGT Công an TP Hà Nội, chúng tôi được hay, mặc dù là "phái yếu", thế nhưng trước nhiệm vụ được giao, các nữ cán bộ CSGT luôn ghi dấu những kết quả.

Thượng sĩ Nguyễn Thị Thùy Dương, cán bộ Đội CSGT số 4, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đứng bục, điều tiết giao thông tại nút Đại Cồ Việt - Lê Duẩn sáng 26/12 cho biết, chịu ảnh hưởng từ bố - một cán bộ Công an, sau khi tốt nghiệp THPT, Dương đã đăng ký và thi đỗ vào Trường Trung cấp CSND I. Tháng 9/2012 ra trường, Dương được điều về Đội CSGT số 4. "Từ đó đến nay, em đã thỏa được lòng mong ước của mình - làm cán bộ CSGT điều tiết, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông", Thượng sĩ Dương cho biết.

Vâng! Rõ ràng, tình cảm, sự yêu nghề đã đưa con người ta đến với công việc của mình. Bởi thế, Thiếu úy Phạm Thị Chung - cán bộ Đội CSGT số 4 tâm sự: "Đã là cán bộ Công an, thì không khó khăn, vất vả nào có thể ngăn cản được anh ạ". Càng bám đường, "bám bục", Chung càng cảm thấy gắn chặt cuộc đời mình với những cung đường bao phủ gió rét tự lúc nào không hay biết.

Trung tá Lưu Mạnh Tuyến, Đội phó Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an TP Hà Nội) cho biết, ngoài nút giao thông Điện Biên Phủ - Trần Phú ra, trên địa bàn, các cán bộ nữ CSGT của Đội cũng "cắm chốt" tại các nút giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ ùn ứ, ách tắc giao thông vào giờ cao điểm như: Núi Trúc - Kim Mã, Tôn Đức Thắng - Nguyễn Thái Học. Với sự góp mặt của các nữ cán bộ CSGT tham gia điều tiết, đảm bảo TTATGT đã góp phần đẩy lùi ùn ứ, ách tắc giao thông cũng như các vi phạm về Luật Giao thông đường bộ trong thời gian qua