Nhiều nhà văn vui vẻ đón nhận giải Nobel Văn học và số tiền thưởng gần 1 triệu USD, nhưng huyền thoại âm nhạc Mỹ Bob Dylan có thể sẽ không nhận được khoản tiền thưởng đó bởi cho đến nay ông vẫn lặng thinh về giải thưởng Nobel Văn học trao cho mình.

Theo quy định của Ủy ban Nobel, người đoạt giải nhất thiết phải có một bài thuyết trình về văn học trong vòng 6 tháng để nhận được khoản tiền thưởng 900.000 USD.

Per Wastberg, thành viên Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển, thiết chế trao giải Nobel, nói rằng sự im lặng của Dylan là "thô lỗ và kiêu ngạo".

Bob Dylan khong duoc nhan 1 trieu USD tu giai Nobel Van hoc? - Anh 1

Huyền thoại âm nhạc Mỹ Bob Dylan vẫn im lặng sau khi đoạt giải Nobel Văn học cách đây 2 tuần

Ủy ban Nobel không chấp nhận bất cứ sự từ chối giải thưởng nào và tên của Dylan vẫn được lưu danh là người chiến thắng của giải Nobel Văn học năm 2016 cho dù ông có nói bất cứ điều gì hoặc cả sự im lặng. Tuy nhiên, số tiền thưởng lại là chuyện hoàn toàn khác.

Với điều kiện, Dylan nhất thiết phải có một bài thuyết trình với chủ đề "liên quan đến tác phẩm được trao giải" không quá 6 tháng sau ngày 10/12, ngày mất của nhà phát minh Alfred Nobel.

"Chúng tôi đang cố gắng để tìm được một sự sắp xếp phù hợp với người đoạt giải" - Jonna Petterson, người phát ngôn của Ủy ban Nobel nói và cho biết Dylan có thể chọn cách tổ chức một chương trình hòa nhạc thay cho một bài thuyết trình.

Các ca khúc của Dylan đã nắm bắt được tinh thần nổi loạn và phản chiến của thế hệ trong những năm 1960 và tạo ảnh hưởng tới rất nhiều người trẻ thế hệ sau này.

Lựa chọn của Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển đã gây nên cuộc tranh cãi lớn khi nhiều người đặt câu hỏi liệu các tác phẩm của Dylan có được coi là văn học, trong khi nhiều người khác phàn nàn Viện Hàn lâm đã bỏ lỡ cơ hội để mang lại sự chú ý cho những nghệ sĩ ít được biết đến hơn.

Tính đến nay mới chỉ có 6 người từ chối nhận giải thưởng, trong số đó là nhà văn hiện sinh Pháp Jean-Paul Sartre. Ông từ chối giải Nobel Văn học năm 1964. Tuy nhiên, vài năm sau đó Sartre rơi vào cảnh khó khăn, luật sư của ông đã gửi thư tới Ủy ban Nobel yêu cầu gửi tiền thưởng cho nhà văn, nhưng đã bị từ chối.

Tuấn Vĩ
Theo Reuters