Tại phiên chất vấn sáng 16-11, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết biển miền trung đã an toàn. Đây là lần thứ ba sau sự cố do Fomosa gây ra dọc biển bốn tỉnh miền trung, vị trưởng ngành khẳng định điều này.

Bo truong Tran Hong Ha lan thu ba khang dinh bien mien trung da an toan - Anh 1

Sáng 16-11, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà đã trả lời 40 đại biểu chất vấn chiều qua theo các nhóm vấn đề.

Theo đó, trong nhóm vấn đề môi trường, khi trả lời chất vấn về vấn đề môi trường miền trung đã an toàn chưa, Bộ trưởng cho biết, ngày 22-8, dựa trên kết quả điều tra đánh giá bài bản, công phu và đã được thẩm định xác nhận của cơ quan tư vấn độc lập trong và ngoài nước, Bộ đã công bố về cơ bản môi trường bốn tỉnh miền trung đã an toàn. Ngày 22-9, khi công bố an toàn thủy hải sản, trên cơ sở theo dõi thường xuyên, tập trung vào một số vùng nhạy cảm, Bộ TNMT lại một lần nữa tuyên bố các chỉ số biển miền trung đáp ứng an toàn trên toàn bộ.

Lần này, một lần nữa Bộ trưởng khẳng định, trên cơ sở phân tích từ trầm tích đáy, nước đáy, nước giữa và nước mặt, biển miền trung an toàn với tất cả hoạt động du lịch thể thao và nuôi trồng thủy sản. Về hải sản, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Bộ Y tế đang phối hợp với nhiều phòng phân tích của thế giới để phân tích toàn diện. Ông tin tưởng trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ công bố toàn bộ thủy sản miền trung sẽ an toàn. Còn hiện nay, công bố của Bộ Y tế vào ngày 22-9 vẫn phải được tuân thủ về vùng đánh bắt, các lô hàng hải sản sau khi đánh bắt cần có kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Sẽ công bố hình thức kỷ luật liên quan vụ Fomosa

Trước chất vấn của một đại biểu rằng năm 2015 đã tiến hành thanh tra công ty Fomosa nhưng tại sao không phát hiện sai phạm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra Fomosa trong tháng 6 và kết thúc trong tháng 9, đến tháng 1-2016 ban hành kết luận. Thời điểm này công ty Fomosa đang quá trình thi công xây dựng, chưa phát hiện được côn nghệ nên kết luận thanh tra chưa chỉ ra được sai sót.

Một vấn đề được nhiều đại biểu chất vấn là trách nhiệm cá nhân, tổ chức, cơ quan quản lý gây ra sự cố. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng cá nhân, tổ chức vi phạm đã thừa nhận trách nhiệm, xin lỗi nhân dân và Chính phủ Việt Nam, cam kết đền bù thiệt hại.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cá nhân, tổ chức có liên quan trong hệ thống quản lý Nhà nước các cấp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, mức độ kỷ luật nếu có, trên tinh thần nghiêm túc, không né tránh.

Bộ TNMT đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này và tiến hành kiểm điểm ngay từ ngày đầu đối với tập thể ban cán sự nhiệm kỳ 2010-2015. Hiện Ban cán sự đã nhận các hình thức kỷ luật và trình lên cấp trên theo quy định của công tác kiểm tra Đảng. Còn với cấp dưới, Ủy ban Kiểm tra Đảng cũng đang phối hợp với Bộ xem xét các dấu hiệu vi phạm và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, trình tự xử lý cán bộ. Bộ trưởng hứa sẽ công bố đầy đủ đến đại biểu Quốc hội và nhân dân.

Cũng liên quan đến biển miền trung, về việc đền bù thiệt hại, Bộ trưởng cho biết ngay sau khi xảy ra sự cố, Thủ tướng Chính phủ ban hành ngay quyết định giải quyết các vấn đề cấp thiết, thiết thực đối với người dân với tinh thần không để người dân nào đói, rét. Đồng thời quan tâm toàn diện đối với vấn đề người dân không có công ăn việc làm.

Chính phủ cũng đã ra văn bản 1880 dựa trên tổng hợp ý kiến thống nhất của các bộ ngành ở trung ương và các địa phương, có tham khảo ý kiến người dân về các đối tượng đền bù, các định mức đền bù và xác định bảy nhóm đối tượng thiệt hại. Bốn địa phương đang tạm ứng kinh phí giai đoạn 1 là 3.000 tỷ đồng để đền bù.