Bộ trưởng Nội các Philippines cho rằng Tổng thống Duterte từ khi lên nắm quyền đã gây nhiều bất mãn tại nước này và nhiều thành phần hoàn toàn có thể sẽ "tức nước vỡ bờ" mà âm mưu lật đổ ông.

Bo truong Noi cac Philippines he lo nhom doi tuong am muu dao chinh lat do tong thong Duterte - Anh 1

Ông Duterte được cho là gây nhiều thù hằn ngay trong nội bộ Philippines

Phát biểu hôm thứ Bảy tuần trước, Bộ trưởng Nội các Philippines Leoncio Evasco Jr cho biết ông sẽ không lấy gì làm bất ngờ nếu một nhóm "bất mãn" nào đó sẽ tổ chức một cuộc "đảo chính" với Chính quyền ông Duterte.

Theo Bộ trưởng Evasco, các nhóm bất mãn đó có thể bao gồm những tướng lĩnh có tên trong "ma trận buôn ma túy" mà ông Duterte đưa ra, các doanh nghiệp, tương gia bị ảnh hưởng về kinh tế từ các quyết định của ông Duterte, trong đó có việc "lạnh nhạt" với Mỹ thời gian qua.

"Bạn nghĩ họ có thể vui vẻ được không? Tất cả những ai cảm thấy bị cô lập bởi ông Duterte sẽ có thể tìm cách lật đổ ông ấy khỏi chiếc ghế quyền lực", ông Evasco tuyên bố trong một buổi họp báo.

"Nhưng tôi nói với các bạn thế này, nếu bạn đang nghĩ và lên kế hoạch cho một vụ đảo chính như vậy, bạn chắc chắn sẽ thất bại", Bộ trưởng Evasco nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, vào ngày hôm qua 2/10, Tổng thống Duterte lại tiếp tục khiến đồng minh Mỹ nóng mặt vì dọa sẽ ngừng thỏa thuận cho phép Mỹ đồn trú quân "xoay tua" tại Philippines.

Tuấn Ngọc (Theo Inquirer)