Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng muốn đánh giá cán bộ làm tốt hay không tốt, chậm trễ hay nhiêu khê thì chỉ có ứng dụng CNTT mới giám sát được.

Bo truong Mai Tien Dung: 'Chi co CNTT moi giam sat can bo tot duoc' - Anh 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Nguồn: chinhphu.vn

Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thời gian vừa qua, cổng Thông tin điện tử Chính phủ cũng nhận được nhiều ý kiến của các doanh nghiệp gửi đến và đã trả lời. Tuy nhiên các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp đang được Thủ tướng chỉ đạo trả lời sớm, và minh bạch trên website của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Hiện nay tại website của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã nhận được 95 ý kiến của doanh nghiệp, đã trả lời 55 ý kiến, còn 40 ý kiến tiếp tục trả lời và tiếp tục nhận thêm ý kiến của doanh nghiệp. Có thể nói tất cả nội dung được công khai minh bạch theo tinh thần của Thủ tướng, vấn đề liên quan đến truyền thông là chủ động thông tin cho các cơ quan báo chí và thông tin cho người dân.

"Dù việc nhỏ nhưng liên quan đến lợi ích, quyền lợi của người dân thì ta không được nói là nhỏ. Phải đặt vào vị trí của người dân, chúng ta mới biết đó là việc lớn hay không lớn. Chúng ta nói việc người khác là nhỏ nhưng nếu là việc của chúng ta, ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng ta thì ta mới biết rằng việc đó rất quan trọng. Tới đây, sẽ có website Chính phủ với người dân, minh bạch hóa gắn với CNTT. Muốn minh bạch hóa được thì phải ứng dụng CNTT; đánh giá cán bộ làm tốt hay không tốt, kịp thời hay không kịp thời, chậm trễ hay nhiêu khê thì chỉ có CNTT mới giám sát cán bộ tốt được, vì hiển thị trên mạng thì không ai giấu được", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Từ 3/10/2015, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã thử nghiệm tạo lập trên Facebook trang “Thông tin Chính phủ” với tiêu chí cập nhật kịp thời các thông tin chỉ đạo, Thông cáo báo chí, Thông tin báo chí về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đưa trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Việc cung cấp thông tin Chính phủ trên Facebook này thể hiện sự công khai, minh bạch, “Chính phủ gần dân hơn”.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII ngày 16/11/2015, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) đã đánh giá hoạt động của lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành ngày càng sát dân, tôn trọng ý kiến của dân, phục vụ dân, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của người dân, trong đó nhận định việc đưa thông tin của Chính phủ lên mạng xã hội Facebook là sự cầu thị, mong muốn được lắng nghe ý kiến của dân và chủ động chia sẻ thông tin, rất có ý nghĩa.

Cũng liên quan đến việc này, hãng thông tấn Bloomberg và một số báo nước ngoài (như AP của Mỹ, The Star của Canada… ) nhận định các nhà lãnh đạo Việt Nam đang thực hiện từng bước hướng tới sự minh bạch và thực tế hơn.

PV