Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp hôm nay, 2/12, có buổi làm việc với tập thể cán bộ, viên chức Trường Trung cấp (TC) Luật Vị Thanh.

Bo truong Le Thanh Long: Giao duc phap luat phai di sau vao thuc tien - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với lãnh đạo Trường Trung cấp Luật Vị Thanh.

Chú trọng chất lượng đào tạo

Báo cáo trước Đoàn công tác về kết quả hoạt động của trường trong thời gian qua, ông Dương Thành Đức, Phó hiệu trưởng trường cho biết, công tác tuyển sinh, đào tạo, Trường đã xác định tuyển sinh TC là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, luôn tập trung quyết liệt thực hiện công tác tuyển sinh trong tỉnh và liên kết tuyển sinh TC Luật tại các địa phương khác trong khu vực. Ngoài ra, Trường cũng đã liên kết với các cơ sở giáo dục mở các lớp Đại học Luật, các lớp Cao học, lớp Nghiệp vụ, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức ngắn hạn, đào tạo các chức danh Tư pháp.

Tính đến thời điểm này, Trường đã và đang đào tạo 7 khóa TC Luật với trên 1.500 học sinh. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Trường cũng đã đẩy mạnh xã hội hóa công tác giáo dục, vận động “Quỹ khuyến học” nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện để học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, yên tâm học tập, phối hợp với các sở, ngành tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân trên địa bàn…

Hiện, tổng số công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại trường là 41/45 biên chế, trong đó có 1 tiến sĩ, 10 thạc sĩ, 19 người có trình độ đại học.

Ông Nguyễn Văn Phụng - Hiệu trưởng Trường TC Luật Vị Thanh cho biết, nâng cao về chất lượng; đổi mới phương pháp giảng dạy, theo hướng chú trọng trang bị kỹ năng làm việc, kiến thức thực tiễn cho học sinh đang được trường chú trọng. Đây là yếu tố sống còn đến sự phát triển của Trường là chất lượng đào tạo. Có được những kết quả trên ngoài sự nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, sự chỉ đạo quyết liệt của ban giám hiệu Trường còn có sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo địa phương, của Bộ Tư pháp.

Bo truong Le Thanh Long: Giao duc phap luat phai di sau vao thuc tien - Anh 2

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đi khảo sát công trình của trường Trung cấp Luật Vị Thanh

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, khó khăn và những hạn chế nhất định, đặc biệt là công tác tuyển sinh, đào tạo. Hiện, nguồn cán bộ cơ quan nhà nước nói chung và trong ngành Tư pháp còn lại khá ít, trong khi các trường ĐH ngày càng nhiều, hạ điểm đầu vào, thêm tâm lý chuộng học ĐH nên nguồn tuyển sinh của Trường bị ảnh hưởng đáng kể…

Trên cơ sở đó, Trường TC Luật Vị Thanh đề nghị, Bộ kịp thời chỉ đạo các Sở Tư pháp khu vực tiếp tục rà soát nguồn cán bộ, công chức cấp xã chưa chuẩn hóa để đưa đi đào tạo. Tiếp tục tạo điều kiện cho Trường được tiếp tục liên kết đào tạo với các sở giáo dục đào tạo các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn: Nghiệp vụ Công chứng, nghiệp vụ Luật sư, nghiệp vụ Đấu giá…

Giáo dục phải đi vào thực tiễn

Sau khi nghe báo cáo của Trường và ý kiến của các Vụ, Cục, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhận định, về cơ bản Trường đã cố gắng, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao. Khó khăn trong công tác tuyển sinh là khó khăn chung, với nhiều yếu tố như: hiện có quá nhiều trường, tâm lý chung là phải học đại học, tâm lý khoa bảng và vị trí đặc thù của Trường.

Cùng với hoạt động chuyên môn, trường đã có sự phối hợp với các sở ngành tổ chức các hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật; chú trọng nghiên cứu khoa học; mở rộng hoạt đào tạo liên kết, đây cũng là hướng đi đúng trong hoạt động đào tạo. Trường có cơ sở khang trang, đội ngũ giáo viên có trình độ, sức trẻ là tiềm năng tương lai để phát triển trường. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đây là mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ tư pháp, hộ tịch ở các xã, phường.

Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị, Trường cần nắm thêm thông tin, nhu cầu xã hội; phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm với chức năng chính là đào tạo. Cần có tầm nhìn chiến lược dài hạn, ít nhất trong 5 năm tìm phương pháp giáo dục phù hợp, thiết thực, sát với thực tiễn. Về chương trình đào tạo, trong thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo các Vụ, Cục có liên quan nghiên cứu thêm để sớm có biện pháp hỗ trợ Trường. Trường cần tập trung “bức phá” trong giáo dục, “Trung cấp không có nghĩa là đào tạo theo chương trình đại học rút ngắn mà chủ yếu là đào tạo kỹ năng, cố gắng cho học sinh gia nhập vào kiến thức thực tế, kiến thức đời sống”- Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Bo truong Le Thanh Long: Giao duc phap luat phai di sau vao thuc tien - Anh 3

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chụp ảnh lưu niệm với đội ngũ cán bộ giảng dạy của trường Trung cấp Luật Vị Thanh

Đồng thời, trường phải nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Công tác quản trị trường, trong đó người đứng đầu quản trị trường phải như một quản trị doanh nghiệp, cố gắng tận dụng tốt đa lợi thế phát huy hết tiềm lực xứng tầm là một trường thực hiện công tác đào tạo của Bộ tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Phấn đấu xây dựng Trường ngày càng phát triển vững mạnh.

Ghi nhận những đóng góp, đề nghị của Bộ trưởng, ông Nguyễn Văn Phụng, Hiệu trưởng Trường cho biết, đây là luồn gió mới để trường có bước phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Hà Vy - Thành Thật