Ngày 15/11, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra do nghi vấn tham nhũng số tiền lên đến 2 triệu USD.

RT đưa tin, ông Alexei Ulyukayev đã bị tạm giam vào ngày 15/11 để phục vụ điều tra tham nhũng. Cơ quan tố tụng đã khởi tố vụ án theo khoản 6, điều 209 Bộ Luật hình sự Nga quy định về những vụ “đưa nhận hối lộ quy mô lớn”.

Bo truong Kinh te Nga vuong vong lao ly vi nghi nhan hoi lo - Anh 1

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukayev. (Ảnh: Reuters)

Ủy ban điều tra Nga cho hay ông Ulyukayev bị nghi nhận 2 triệu USD vào ngày 14/11 để ưu ái cho công ty dầu khí Rosneft, giúp hoàn tất quá trình đàm phán mua lại cổ phần nhà nước từ công ty nhỏ hơn là Bashneft.

Thông tin trên đã được đăng tải công khai trên website của Ủy ban Điều tra Nga. Theo đó, ông Ulyukayev là nhân vật có chức vụ cao nhất bị bắt giữ để phục vụ điều tra kể từ năm 1991 đến nay.

Theo luật pháp Nga, nếu những cáo buộc trên là đúng sự thật, Bộ trưởng Kinh tế sẽ phải nộp phạt với số tiền tối đa gấp 80 đến 100 lần so với số tiền đã nhận hối lộ. Bên cạnh đó, ông có thể bị cách chức hoặc buộc phải thi hành hoạt động cưỡng chế trong vòng 8 đến 15 năm.

Nếu bị xử nặng hơn, ông Ulyukyev có thể sẽ phải ngồi tù từ 8 đến 15 năm và nộp phạt số tiền gấp 70 lần so với khoản hối lộ mà ông đã nhận.

Sau khi thông tin trên được công bố, ông Dmitry Peskov,Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin cho biết những cáo buộc chống lại Bộ trưởng Kinh tế Ulyukayev là “rất nghiêm trọng” và cần “những bằng chứng rõ ràng”.

Trước đó, hồi tháng 10, “ông lớn dầu khí” Rosneft đã tiến hành đàm phán mua lại cổ phần nhà nước của công ty Bashneft thông qua hợp đồng trị giá 5,3 triệu USD. Tổng thống Nga từng bày tỏ quan ngại về thương vụ này, khi một doanh nghiệp nhà nước lại bị thâu tóm.

Gần đây, nhiều quan chức cấp cao Nga dính vào nghi vấn tham nhũng đã bị bắt giữ để điều tra. Hiện tại, Đại tá Dmitry Zakharchenko - quyền Cục trưởng Cục T của Tổng cục An ninh kinh tế và Chống tham nhũng (GUEBiPK) thuộc Bộ Nội vụ Nga đang bị bắt giữ để phục vụ điều tra.

Ngoài ra, ông Nikita Belykh, Thống đốc vùng Kirov và ông Alexander Vadimovich Khoroshavin, Thống đốc vùng Sakhalin cũng đã bị bắt giữ trước đó do nhận tiền hối lộ từ doanh nghiệp.

Danh Tuyên