Nếu mắc dù chỉ một trong bốn thói quen này, thì đừng bao giờ than vãn rằng mãi mình vẫn nghèo. Hãy đọc và ngẫm nghĩ 4 điều này.

Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, mỗi người chúng ta thường hình thành một thói quen, tính cách sinh hoạt riêng, đặc trưng của bản thân. Nhưng không phải thói quen nào của chúng ta cũng luôn theo chiều hướng tốt, có những thói quen đi ngược lại quy luật tự nhiên, vượt quá hoặc đi sai chuẩn mực đạo đức. Đó là những thói quen xấu. Hãy bỏ ra 5 phút để đọc bài viết này bạn sẽ không ngần ngại bỏ ngay những thói xấu làm tốn thời gian, tiền bạc chỉ thỏa mãn trong chốc lát của bạn. Biết đâu có những thay đổi khiến bạn giàu "ú ụ" vì tiết kiệm được một khoản kha khá.

1. Xem phim vô bổ cả ngày nhưng lại tiếc 5 phút để đọc sách

Công nghệ thông tin ngày càng phát tiển, sách và báo giấy ngày càng bị tụt hậu, đi ngược với sự phát triển của con người. Hầu hết, ai cũng sắm cho bản thân một chiếc smatphone để phụ vụ cho việc lướt web, vào mạng xã hội "chat chít" với bạn bè, xem phim...

Chúng ta đều theo xu hướng phàm việc gì không tốn sức, không phải bỏ công lại đem lại sự vui vẻ, giải trí thì thích làm. Chung quy lại là vì chữ "lười".

Theo một bài báo, người viết nhấn mạnh vê những quan điểm mà ba tỉ phú là Warren Bufett, Oprah Winfrey, Bill Gates cực kì thành công nhờ việc đọc sách.

"Nhà đầu tư Warren Buffett ước tính rằng 80% thời gian ngày làm việc của ông được dành để đọc và suy ngẫm. Ông nổi tiếng với câu nói: “Tôi thường ngồi trong văn phòng của mình và đọc hầu như tất cả mọi ngày”.

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey bắt đầu đọc từ khi còn là một đứa trẻ và cho đến tận bây giờ bà vẫn giữ thói quen đó. “Tôi đã bắt đầu làm quen với sách khi mới ba tuổi, và sớm phát hiện ra cả một thế giới thú vị từ sách để chinh phục, vượt xa phạm vi trang trại của gia đình chúng tôi ở Mississippi”, bà nói.

Đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, cũng là một tín đồ của sách, thậm chí ông còn có thư viện lớn hàng ngàn mét vuông để lưu giữ những quyển sách và các tác phẩm nghệ thuật có giá trị. “Tôi thực sự đã có rất nhiều ước mơ khi tôi còn là một đứa trẻ, và không ít trong số đó đã trở thành hiện thực chính là nhờ tôi đã có cơ hội đọc rất nhiều”, ông cho biết."

Sách là con thuyền truyền tải trí tuệ quan trọng nhất và cũng là lâu đời nhất của nhân loại. Bên trong sách là những kiến thức vô bờ bến, tất nhiên là có bao gồm kiến thức đầu tư và kiến thức quản trị kinh doanh. Bất kì lĩnh vực gì đều có tìm hiểu qua sách. Đọc sách giúp ta có chuyến hành trình dạo quanh thế, mở mang "đại não", giúp chúng ta tránh tình trạng "ếch ngồi đáy giếng".

Bo ngay 4 thoi quen nay, neu ban muon thoat kiep ngheo kho - Anh 1

Đọc sách - bí quyết làm giàu của các tỷ phú

2. Đối diện với cái mới, "chứa chấp" cái cũ cho an toàn

Sự xuất hiện của sự vật mới, hiện tượng mới luôn đi kèm theo nó là áp lực, chỉ trích soi mói từ phía công chúng. Với những người tự chặn đường tiến của mình, họ thường từ chối ngay lập tức những cái "mới" mà không cần mảy may suy nghĩ dù chỉ một vài tích tắc. Họ quen với lối sống qua an toàn,không thích mạo hiểm, không muốn thay đổi, không muốn "xê dịch". Và theo cách đó, rất nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội lớn trong đời.

Đừng ngại thay đổi, tuy bạn có thể mất đi thứ gì đó nhưng đổi lại được lại là một thứ tốt hơn hoặc một bài học xương máu rút ra, làm cho bản thân dày dạn hơn, vững vàng hơn trước sóng gió có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Bo ngay 4 thoi quen nay, neu ban muon thoat kiep ngheo kho - Anh 2

Giọng ca "Ánh nắng của anh" PTTM thay đổi khuân mặt được cộng đồng mạng ủng hộ

3. Chỉ biết tiết kiệm nhưng lại không biết tiêu tiền

Có một câu nói rất hay và thâm thúy như thế này về tiền: Tiền có hai loại, khi con người còn sống và tiêu hết, đó là tiền, là tài sản, ít nhiều đã phục vụ cho bản thân. Không tiêu hết, chỉ để dành một chỗ, đó là "giấy", là di sản.

Với trường hợp chỉ biết tiết kiệm không biết tiêu tiền, bạn đang vô hình chung chuyển hóa tiền thành giấy, thành một di sản được cất giấu trong tủ.

Một thực tế nữa, nếu bạn nghĩ dùng tiền tiết kiệm gửi ngân hàng sẽ kiếm được món "nhời", bạn đã mắc sai lầm. Lãi suất của ngân hàng vĩnh viễn không bao giờ thay đổi nhanh hơn tốc độ của lạm phát.

Đây là một sự thật mà hầu như ai cũng biết nhưng hầu như phần đông người nghèo và tầng lớp bình dân dường như lại thích tiết kiệm tiền theo cách này. Vì sao?

Họ đang ở trường hợp chỉ biết tiết kiệm nhưng không biết tiêu tiền. Tiêu tiền theo khái niệm của người nghèo là mua sắm, nhưng trong mắt người giàu, đó là đầu tư. Hiểu rõ khái niệm đầu tư, về cơ bản bạn mới có thể hiểu một cách đúng đắn thế nào là tiêu tiền.

Bo ngay 4 thoi quen nay, neu ban muon thoat kiep ngheo kho - Anh 3

Người giàu quản lý tiền bạc hợp lý. Người nghèo không biết cách quản lý tiền bạc.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo không chỉ dựa vào thu nhập, mà quan trọng hơn vào cách họ quản lý đồng tiền chảy qua tay mình. Sự khác biệt ấy thể hiện trong việc để dành, đầu tư và sử dụng tiền.

4. Sợ "mạo hiểm"

Từ "mạo hiểm" được đặt trong dấu nháy kép giúp cho đọc giả hiểu nghĩa của từ này theo 2 hướng:

Đối với người giàu có hầu như đều là người có dũng khí hơn người, có "gan" làm giàu, không lo thất bại, rủi ro, không sợ mạo hiểm mà cứ thế xông pha dù trong bất cứ hoàn cảnh xã hội nào. Trong mắt họ, "mạo hiểm" là sau khi tiến hành phân tích, thảo luận, đánh giá thật kỹ lưỡng, và cuối cùng dũng cảm đưa ra hành động trước một chút vấn đề chưa thực sự nằm chắc trong tay.

Đối với người nghèo, định nghĩa "mạo hiểm" lại có nghĩa là đánh cược như chơi một ván bạc thắng thua là do trời, do vận may rủi. Họ làm qua quýt, suy nghĩ nông cạn rồi lại phó mặc số phận, trông chờ vào phần trăm may rủi.

Tóm lại, không ai sinh ra đã có tư chất làm giàu ngay, họ phải trải qua những thất bại, bài học xương máu để có thể vững vàng, có những tư trang cần thiết nếu có sóng gió xảy ra.

Số phận chúng ta giàu hay nghèo phụ thuộc vào thói quen tốt rèn luyện qua thời gian; tích lũy kiến thức, cẩm nang sống; cập nhật, đón nhận những cái mới và đặc biệt hãy "mạo hiểm" theo cách nhìn của những người giàu.

TH