Mẹ bị bệnh nên thường xuyên bỏ nhà ra đi, bố của em lại vừa mới được phát hiện chết đuối ở dưới sông nên đàn con không có ai bấu víu. 4 tuổi, cậu bé Lanh được phát hiện bị ung thư võng mạc nên phải chuyển gấp từ Cao Bằng xuống Hà Nội chữa trị nhờ các bạn tình nguyện viên tốt bụng.

Bo mat, me bi tam than, be 4 tuoi lai nguy kich vi benh ung thu - Anh 1

4 tuổi cậu bé Trương Văn Lanh được chẩn đoán ung thư võng mạc.

Em là cậu bé Trương Văn Lanh mà chúng tôi đã gặp trong ít phút trước khi em được chuyển vào phòng mổ tại bệnh viện Mắt TW. Tỏ ra khá e dè và sợ sệt, Lanh không theo người lạ mà chỉ quấn quýt với cô Xía, chú Việt Anh, hay cô Khanh, những người gần gũi nhất với em trong thời gian qua. Gương mặt bầu bĩnh, đáng yêu, tuy nhiên mắt bên phải của em đã mờ đục và không còn nhìn thấy. Là người trực tiếp thăm khám và phẫu thuật cho Lanh, bác sĩ Phạm Minh Châu – Khoa mắt trẻ em, bệnh viện Mắt TW đã có những phút trải lòng:

“Mắt bên phải của cậu bé đã được xác định bị ung thư võng mạc xâm lấn đến đầu dây thần kinh thị giác nên chỉ còn 1 cách duy nhất là phải khoét bỏ mắt đi để tránh tế bào ung thư lan đến toàn thân và lên sọ não. Với ca bệnh của Lanh thì nguy cơ cao khối u sẽ tái phát nên ngay sau khi cháu được phẫu thuật, chúng tôi sẽ có chỉ định chuyển cháu sang bên viện Nhi để xạ trị hóa chất toàn thân 6 đợt. Bên cạnh đó mắt bên trái cũng cần phải theo dõi định kì thường xuyên để kịp thời phát hiện ra những bất thường. Nếu như trong trường hợp mắt trái mới xuất hiện tế bào ung thư mà có thể xử lí được bằng laser thì chúng tôi sẽ làm ngay để cố cứu mắt cho cháu”.

Bo mat, me bi tam than, be 4 tuoi lai nguy kich vi benh ung thu - Anh 2

Mẹ của em bị bệnh thường bỏ đi, bố vừa chết cách đây 1 tuần.

Bo mat, me bi tam than, be 4 tuoi lai nguy kich vi benh ung thu - Anh 3

Cô Xía cùng anh Việt Anh là người đưa Lanh lên bệnh viện Mắt TW thăm khám.

Tình trạng bệnh đã thế, cậu bé còn khiến tất cả những ai có mặt nhìn thấy đều không cầm lòng được bởi hoàn cảnh gia đình quá éo le. Nhớ lại mọi việc đã xảy ra với em, cô Xía là người được gia đình em ủy quyền cho việc chăm sóc và đưa em xuống bệnh viện chữa bệnh kể lại:

“Mẹ nó bị điên nên cứ bỏ nhà đi đâu không biết, bố nó thì mới chết được khoảng 1 tuần rồi. Người ta phát hiện bố nó chết ở dưới sông nhưng gia đình không có tiền làm đám ma nên phải nhờ vào nhóm của chú Việt Anh hỗ trợ và bà con trên bản nữa”.

Bo mat, me bi tam than, be 4 tuoi lai nguy kich vi benh ung thu - Anh 4

Tương lai phía trước mịt mờ đối với cậu bé Lanh vì sau ca mổ em phải sang viện Nhi TW xạ trị.

Bo mat, me bi tam than, be 4 tuoi lai nguy kich vi benh ung thu - Anh 5

Tình cảnh quá nguy cấp nên chỉ sau ít phút chúng tôi gặp em, em đã được đưa ngay vào phòng phẫu thuật.

Bo mat, me bi tam than, be 4 tuoi lai nguy kich vi benh ung thu - Anh 6

Sau ca mổ cô Xía phải giữ tay bé Lanh để bé không cậy băng ở mắt ra.

Kể đến đây thì cô ngưng bặt, mọi thứ diễn ra quá ư là nghiệt ngã với cậu bé Lanh cùng với 3 người anh em nữa của em khiến cả dân làng ai cũng bàng hoàng, đau xót. Còn nhỏ, chưa biết gì, Lanh đã phải đội trên đầu chiếc khăn tang bố nhưng rồi cũng phải vội vàng trở xuống viện bởi con mắt em đã ở giai đoạn nguy hiểm, không thể chần chừ thêm được nữa.

Là người cùng cậu bé Lanh từ Cao Bằng xuống Hà Nội chữa trị, anh Việt Anh- một người tình nguyện viên của nhóm từ thiện cho biết: “Có lên đến nhà của em và chứng kiến mọi thứ mới thấy tang thương bạn ạ. Chúng mình tình cờ biết đến em trong đám tang của bố em ấy. Gia đình nghèo quá không thể lo được ma chay nên nhóm của mình đã giúp đỡ ít nhiều, sau đó thấy bệnh tình của Lanh thế này, mình cũng động viên gia đình cho xuống viện để thăm khám và chữa bệnh. Tuy vậy nhưng giờ mình cũng lo lắm vì sau ca phẫu thuật Lanh sẽ phải sang viện Nhi để xạ trị, chi phí sẽ nhiều mà chúng mình thì chỉ giúp cháu được chút ít thôi”.

Bo mat, me bi tam than, be 4 tuoi lai nguy kich vi benh ung thu - Anh 7

Không có những đấng sinh thành bên cạnh, lại bị bệnh tật bủa vây, cậu bé Lanh tội nghiệp đáng thương không biết bấu víu vào ai.

Cùng chung sự lo lắng của anh Việt Anh, chúng tôi cũng vô cùng ái ngại trước hoàn cảnh đặc biệt của em. Mẹ không ở bên, bố thì đã chết, cậu bé 4 tuổi không biết rồi sẽ ra sao khi mà bệnh tật vẫn đang bủa vây, hành hạ. Liệu rồi có tương lại nào sẽ mở ra cho em không hay sẽ là cánh cửa đóng khép để cuộc đời của em sẽ chỉ còn bóng tối, khổ đau và sự cô đơn khi không có những đấng sinh thành?. Tôi cũng chẳng biết nữa, chỉ thấy rằng trước mắt mình là cậu bé đáng thương và tội nghiệp với cái đói đang cồn cào gan ruột.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Em bé Trương Văn Lanh (xóm Lũng Nặm, xã Bắc Hợp, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng).

Thiên An/ Dân trí