Trong thông báo mới phát đi, Bộ GTVT nêu rõ sự kiện hãng tàu Hàn Quốc Hanjin bị thua lỗ và nộp đơn lên tòa án xin phá sản sẽ gây tác động trực tiếp đến hoạt động giao nhận, xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hãng tàu Hàn Quốc Hanjin phá sản, hàng ngàn container đã về sát cảng của Việt Nam nhưng không vào, đẩy doanh nghiệp vào nguy cơ mất trắng.

Bo GTVT vao cuoc sau vu Hanjin pha san - Anh 1

Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ mất trắng vì Hanjin phá sản

Theo báo cáo của hãng tàu Hanjin Việt Nam, hiện có khoảng 3.000 container hàng hóa của Việt Nam chưa thể về nước hoặc chưa thể hoàn thành việc xuất khẩu. Trong đó có 1.516 container dự kiến nhập khẩu đang phải nằm chờ ở cảng các nước xuất khẩu, 432 container nhập khẩu đang nằm ở kho của khách hàng bên bán và 1.323 container xuất khẩu vẫn đang ở các cảng trung chuyển hoặc trên tàu của hãng Hanjin chưa cập bến.

Trong khi đó, bản thân Hanjin cũng yêu cầu các tàu của mình không làm thủ tục nhập vào các cảng do sợ bị bắt giữ, trừ nợ.

Được biết, hiện Hanjin chiếm khoảng 5% thị phần vận chuyển hàng hóa của Việt Nam. Các ngành có hàng hóa vận chuyển qua Hanjin nhiều là những ngành xuất khẩu quan trọng của Việt Nam như dệt may, da giày, đồ gỗ, hàng thủy hải sản...

Hanjin hiện còn nợ Tân cảng Sài Gòn và các doanh nghiệp ở Việt Nam số tiền lớn chưa thanh toán.

Để giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực đến các DN Việt Nam, Bộ GTVT đã có công văn gửi đến Cục hàng hải, Hiệp hội Chủ hàng, Hiệp hội doanh nghiệp Logistic Việt Nam yêu cầu cảng vụ hàng hải, các doanh nghiệp cảng theo dõi sát tình hình tàu và container của hãng tàu Hanjin vào cảng, bố trí quy trình và phương tiện hợp lý để giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhận và giải phóng hàng nhanh chóng thuận lợi.

Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã có hợp đồng vận chuyển hàng hóa với hãng tàu Hanjin và đã đưa vào container của Hanjin được lấy hàng ra và chuyển sang các hãng tàu khác.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cũng đề nghị các Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam và hiệp hội các ngành hàng hướng dẫn các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông tin cần thiết để lựa chọn các hãng tàu thay thế, tránh bị chậm trễ trong giao nhận hàng và gây ùn tắc tại cảng, đồng thời trao đổi, cung cấp thông tin thường xuyên với Bộ Công Thương về tình hình nhận hàng, gửi hàng của các doanh nghiệp ký hợp đồng với hãng tàu Hanjin.