Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, bộ này không phải là nơi có quá nhiều thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương hứa sẽ thay đổi các quy định để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bo Cong Thuong se thay doi cac quy dinh ve kiem tra chuyen nganh - Anh 1

Bộ Công Thương quy định dãn nhãn năng lượng qua hai bước, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là quy định không đúng theo Luật Năng lượng. Ảnh: TL

Hôm 13-10, Bộ Công Thương đã có những phản hồi đầu tiên xung quanh các thông tin về việc bị các bộ ngành liên quan và doanh nghiệp “kêu” nhiều nhất về các thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Trên trang web của Bộ Công Thương chiều 13-10, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, bộ này đang quản lý 447 thủ tục hành chính. Tuy nhiên, đây là những thủ tục chứ không phải tất cả đều là giấy phép bởi có những thủ tục chỉ là một phần của giấy phép.

Trước những phản ánh của công luận về văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định rằng Bộ Công Thương "dẫn đầu" các bộ về số văn bản được yêu cầu sửa đổi thủ tục kiểm tra chuyên ngành nhưng lại ít có sửa đổi, chuyển biến nhất thì Bộ Công Thương lại không đồng tình. Tuy nhiên, Thứ trưởng Khánh nói: “Bộ Công Thương đã có chủ trương và sẽ thay đổi các quy định không phù hợp trong thời gian sớm nhất để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”.

Ban đầu là việc ra quyết định bãi bỏ Thông tư 37 về việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt trong vải nhập khẩu hôm 12-10. Từ giữa tháng 11 tới, các doanh nghiệp xuất khẩu nhập vải nguyên liệu để gia công, sản xuất sẽ không phải thực hiện thủ tục phiền phức này tại cửa khẩu.

Về thủ tục khai báo hóa chất (Bộ Công Thương chỉ có trách nhiệm đề ra mẫu tờ khai nhưng lại biến thành thủ tục kê khai-NV) và quy định dán nhãn năng lượng qua hai bước để cấp giấy chứng nhận, ông Khánh nói bộ đã có chủ trương và sẽ thay đổi. Đây cũng chính là những nội dung được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra như những dẫn chứng về thủ tục chuyên ngành mà Bộ Công Thương “hành” doanh nghiệp.

Mặt khác, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng hứa sẽ có hướng sửa đổi về Nghị định kinh doanh khí hóa lỏng phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp