Theo Thiếu tướng Trần Thế Quân – Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) thì việc Công an Hà Nội ra quyết định xử phạt với phóng viên Quang Thế (báo Tuổi Trẻ) là cứng nhắc.

Bo Cong An noi gi ve quyet dinh xu phat 14 trieu dong phong vien bao Tuoi Tre? - Anh 1

Thiếu tướng Trần Thế Quân. (ảnh: Tiền Phong)

Nói về vấn đề tác nghiệp của phóng viên Quang Thế, thiếu tướng Quân nêu ra vài điểm lưu ý như việc nếu hiện trường không căng dây, biển bảo thì công an có thể dùng người để xác định khu vực. Phóng viên cố tình tiến vào dù đã được cảnh báo thì vẫn vi phạm. Ông Quân không khẳng định ai đúng ai sai trong trường hợp này vì “không nghiên cứu và nắm hồ sơ chi tiết” vụ việc.

Ông Quân cho biết thêm rằng hoạt động điều tra hiện trường của công an nằm trong danh mục bí mật trong công an nhân dân và các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước. Nhiều người còn nhầm lẫn giữa hiện trường và điều tra hiện trường.

Về việc phóng viên Quang Thế bị phạt hơn 14 triệu đồng, Thiếu tướng Quân cho rằng đây là hành động cứng nhắc. Vì nếu phóng viên Quang Thế vi phạm lần đầu chỉ nên bị nhắc nhở chứ chưa xử phạt.

“Tôi không trực tiếp đến hiện trường, không trực tiếp tiếp cận hồ sơ vụ việc, nhưng ở trường hợp này không nên xử phạt phóng viên Quang Thế”, thiếu tướng Quân trả lời Tiền Phong.

Theo Thiếu tướng Quân, phóng viên có quyền tác nghiệp hiện trường nhưng không được vào khu vực bị phong tỏa hoặc có thông báo của công an. Phóng viên có thể dùng ống kính tele để ghi hình từ xa.

Thế Dương (tổng hợp)