Lực chốt lời ngắn hạn đã thu hẹp đà tăng ở rất nhiều cổ phiếu hôm nay. Các mã thiếu dòng tiền mạnh có nguy cơ suy yếu...

Blog chung khoan: Bat dau phan hoa ve suc manh - Anh 1

Hsx30 dao động hẹp lại đáng kể và không thoát ra khỏi biên dao động ngày hôm qua do chỉ được đẩy bằng các cổ phiếu vốn hóa trung bình.

Lực chốt lời ngắn hạn đã thu hẹp đà tăng ở rất nhiều cổ phiếu hôm nay. Các mã thiếu dòng tiền mạnh có nguy cơ suy yếu.

Thị trường ngày 23/9/2016:

Thị trường hôm nay bình thường khi nhìn ở chỉ số nhưng tích cực với nhiều cổ phiếu có sức bật mạnh. Chỉ số có thể gặp chút khó khăn ở đỉnh cũ, nhưng nhiều cổ phiếu thì có cơ hội tốt.

Cổ phiếu hôm nay phân hóa rất rõ về sức mạnh, có thể thấy ngay trong HSX30. Trên toàn thị trường, xác suất tăng mạnh (trên 2%) cũng chững lại thấy rõ so với 2 phiên trước. Dòng tiền có hạn và không thể đẩy đồng loạt mạnh. Vì thế nên quan tâm tới các cổ phiếu mạnh, hút được tiền tốt.

Cổ phiếu mạnh thường có đặc điểm chung là nhịp điều chỉnh intraday ngắn với sức ép nhẹ, tạo Vol nhỏ khi giá giảm. Những mã này hoặc là có lượng bán thấp, hoặc có cầu đỡ đủ tốt sát dưới tham chiếu, hoặc có cầu đẩy mạnh khiến thời gian điều chỉnh diễn ra nhanh. Dù là thế nào thì cũng thể hiện điều kiện thuận lợi cho giá theo chiều hướng lên.

Tốc độ tăng sau đó càng nhanh càng tốt, vì nó thể hiện sự sốt ruột của người mua, chấp nhận nâng giá lên để tìm kiếm thanh khoản. Chiều đẩy giá có Vol càng lớn càng tốt. Dòng tiền vào lớn tạo sự khác biệt rất nhiều trong tốc độ tăng cũng như khả năng tạo thanh khoản.

Chỉ số do bị giằng co ở các mã lớn nên có thể gặp chút khó khăn ở vùng đỉnh cũ. Nhưng cổ phiếu trong bối cảnh thị trường bình lặng về thông tin sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu. Tiền càng dồn vào đâu nhiều thì sức mạnh càng khác biệt. Sẽ có những cổ phiếu đột phá trước chỉ số và tạo cách biệt rất lớn về giá trị giao dịch.

Các cổ phiếu đột phá sớm sẽ có dư địa tăng tốt hơn các mã khác vì chỉ số tuy ngay sát đỉnh cũ, nhưng rất nhiều cổ phiếu thấp hơn đỉnh cũ tương ứng. Điều đó nghĩa là dư địa tăng bị giới hạn bởi vùng kháng cự chính. Đứng trên góc độ tương quan rủi ro/lợi nhuận, chiều lợi nhuận sẽ bị giới hạn. Ngoài ra phản ứng kém trong bối cảnh thị trường tăng cho thấy sức mạnh của cổ phiếu đó không được tốt, hoặc do dòng tiền không chú ý.

Thị trường ngày cuối tuần kém tích cực một chút, hệ số tăng/giảm thấp phản ánh sự phân hóa cũng như áp lực chốt lời ngắn hạn khác nhau. Dòng tiền vào sụt giảm, chỉ còn 2.208 tỷ, thấp hơn trung bình tuần. Khối lượng mua chủ động giảm trên toàn thị trường, nhưng có khác biệt lớn ở cổ phiếu cụ thể.

Chốt lại khả năng đột phá từ chỉ số là vẫn còn, khó khăn là sức cản ngắn hạn đang xuất hiện, cần phải có thời gian để tiêu hóa. Nên chú ý tới các cổ phiếu mạnh hơn thị trường.

Giao dịch:

Vào thêm REE giá 21.6-21.65. Cover CII giá 28.55, nâng stoploss lên 28.4. Mua FPT giá 47.15, stoploss 45.5. Mở rộng danh mục.

Blog chung khoan: Bat dau phan hoa ve suc manh - Anh 2

Danh mục theo dõi:

FPT:

Hôm qua FPT đã có chuyển động rất mạnh, Vol lớn, giá tăng khỏe ngay tại đỉnh cũ. Tuy nhiên giá bị ép xuống một chút về cuối phiên. Nếu FPT thật sự mạnh, cần có một phiên nối tiếp đủ tin cậy trong hôm nay.

Giá tiếp tục tăng ngay từ sáng và gặp cản một chút ở 47 nhưng cung rút lên cao hơn, từ 47.15 trở lên. Cầu “đục” qua giá này một cách mạnh mẽ và trong 2 lần lùi trở lại mức này đều khớp rất mỏng và chủ đạo là tranh chấp ở 47.2. Buổi chiều cầu vào đỡ vùng 47.2-47.3 rất tốt.

FPT có thỏa thuận lớn và điều này giúp giải tỏa áp lực treo. Vol khớp lệnh hôm nay cũng rất cao. Như vậy FPT có 2 phiên liên tục tiền vào rất khá, xác nhận lực cầu ổn định. FPT đột phá qua đỉnh hôm nay.

Blog chung khoan: Bat dau phan hoa ve suc manh - Anh 3

REE:

REE có nhịp điều chỉnh tích cực đầu phiên, giá Low xuống 21.55 và tổng lượng khớp dưới tham chiếu là 131k. Giá giảm nhẹ với sức ép yếu xác nhận điều chỉnh lành mạnh. Cầu tăng lên tốt sau đó đẩy giá lên cao nhất 22.4 cuối giờ sáng.

Buổi chiều REE chịu sức ép và giá lùi xuống thấp nhất 22. Giao dịch trong vùng 22-22.15 chiếm 44% Vol hôm nay (490k) và cầu đỡ 22 đủ tốt.

Blog chung khoan: Bat dau phan hoa ve suc manh - Anh 4

VNM:

Dự định chốt một nửa VNM hôm nay nhưng khi cầu ngoại bắt đầu vào tốt, để lại xem biến động tới mức nào. VNM có một ngày T+3 cũng khá mạnh kể cả khi nước ngoài chưa mua. Giá Low tới 136.5 nhưng khớp ít. Tổng khớp dưới tham chiếu cũng chỉ 76,4k (4% Vol).

Áp lực bán dưới tham chiếu khá nhẹ khi hàng bắt đáy về có thể xem là một tín hiệu tốt. Cung như vậy là tự tin và chỉ bán khi giá tăng cao. Nước ngoài hôm nay hỗ trợ rất tốt buổi chiều, mua tổng thể 762,9k giá bình quân 139.1, khá rẻ.

Lượng khớp trên giá 140 cũng rất mỏng (30,5k) và VNM duy trì trên mức này cũng chỉ khoảng 5 phút cuối đợt liên tục. Có thể cầu đã không có ở vùng trên 140. Vùng khớp intraday dày nhất chiều nay là 139.5, tạm coi là hỗ trợ intraday trong phiên kế tiếp. Nếu giá tiếp tục chuyển động hẹp với Vol nhỏ khi giảm, kết hợp với cầu ngoại còn thì VNM có khả năng tăng tiếp. Mức cản mạnh hơn khoảng 144.5.

Blog chung khoan: Bat dau phan hoa ve suc manh - Anh 5

CII:

CII hôm nay cũng có điều chỉnh như dự kiến, giá về 28.5, không sâu hơn và cũng chỉ khớp 33k. Chấp nhận cover lại 28.55. Thời gian giao dịch giá 28.55 cũng chỉ kéo dài khoảng 15 phút gần cuối buổi sáng.

CII sau đó có cầu rất mạnh vào như thường thấy các phiên trước, đỡ dày từ tham chiếu trở xuống. Giá lúc có quán tính tăng được đẩy lên 29 nhưng khớp không nhiều.

CII tỏ ra hơi đuối, thiếu cầu đẩy mà chỉ có cầu đỡ rất dày. Nếu đây là nhịp điều chỉnh bình thường của CII và đang chờ rũ cung thì cầu đỡ dày là tốt. Tuy nhiên nếu điều này không dẫn đến kết quả hợp lý là giá tăng sau đó thì có khả năng cầu chỉ “làm màu” vậy thôi. CII đang giảm quán tính tăng trong 10 phiên gần đây. Một nhịp nghỉ sau khi tăng mạnh là bình thường, nhưng ít nhất cũng không nên kéo quá dài.

Mức Low hôm nay xuất hiện cầu đỡ lớn, có thể xem là ngưỡng hỗ trợ của nhịp điều chỉnh hiện tại. Nếu cầu lại thoái lui sâu hơn nữa, CII đang có vấn đề về sức mua.

Blog chung khoan: Bat dau phan hoa ve suc manh - Anh 6

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.