BlackBerry mới đây vừa công bố một hợp tác với Ford để phát triển phần mềm và dùng cho loạt xe tự lái thế hệ đầu tiên của công ty ô tô đến từ Mỹ.

BlackBerry cho biết, hãng đã thành lập một đội các kỹ sư để giúp Ford tích hợp một loạt phần mềm của BlackBerry, như hệ điều hành QNX Neutrino, công nghệ bảo mật Certicom, phần mềm xử lý âm thanh, vào các mẫu xe mà Ford ra mắt trong tương lai.

BlackBerry bat tay Ford cho du an xe hoi tu lai - Anh 1

Các xe của Ford hiện nay cũng được trang bị công nghệ QNX của BlackBerry cho hệ thống thông tin giải trí, tuy nhiên, trước đây Panasonic mới là đối tác được Ford ưu tiên, chứ không phải BlackBerry. Bên cạnh việc giúp Ford sử dụng các phần mềm hiện có, thỏa thuận mới còn giúp BlackBerry có vai trò lớn hơn trong các xe tự lái tương lai của Ford, giúp công ty Canada thực hiện mục tiêu chuyển hướng từ công ty về phần cứng sang chuyên phát triển phần mềm.

Về phần Ford, hãng đang có những động thái tích cực trong việc nhảy vào thị trường xe tự lái. Hồi đầu năm, Ford công bố tham vọng, vào năm 2021 sẽ xuất xưởng mỗi năm 100.000 chiếc taxi tự vận hành cho các dịch vụ chia sẻ xe, cũng như bán các xe tự lái cho người dùng vào năm 2025. Để đạt mục tiêu này, Ford đã tăng nhân sự cho đội phát triển xe tự lái từ 150 lên 300 người, bổ sung thêm 60 xe tự lái cho trung tâm nghiên cứu tại Thung lũng Silicon - trung tâm mà trước đó đã sở hữu 30 mẫu xe loại này.

Những ngày tươi đẹp của BlackBerry ở thị trường điện thoại di động đã kết thúc, thế nhưng công ty con QNX của hãng thì lại đang là niềm hy vọng cho thành công trong tương lai. Tuy nhiên, liệu thỏa thuận với Ford có giúp được gì nhiều cho công ty hay không thì vẫn còn phải "xem xét". Các công ty như Google, Baidu, và Mercedes-Benz cũng đều đã có tham vọng ra mắt xe tự lái trước cả năm 2021, tuy nhiên, hợp tác với Ford có thể sẽ giúp "Dâu đen" có những cái bắt tay tương tự với các hãng ô tô khác trong thời gian tới.

MT (Theo Theverge)