Một thửa đất của bà Trần Thị Quởn đã chuyển nhượng cho gia đình bà Hoàng Thị Hoa nhưng vài năm sau “hô biến”, bà Quởn tiếp tục chuyển nhượng lại cho bà Võ Thị Út (con gái bà Quởn).

Được biết trong hợp đồng chuyển nhượng bán kết quả lao động và đầu tư ngày 05 tháng 07 năm 1995 có ghi rất rõ. Theo đó, bên nhượng thành quả lao động là bà Trần Thị Quởn (sinh năm 1935), bên được nhượng thành quả lao động là ông Nguyễn Văn Lực và bà Hoàng Thị Hoa (sinh năm 1962). Bà Quởn đã thỏa thuận chuyển nhượng một phần thành quả lao động với diện tích là 110 mét vuông (5 x 22) loại đất “thổ cư” cho ông bà Nguyễn Văn Lực và bà Hoàng Thị Hoa với giá trị kinh tế lúc bấy giờ là hai triệu đồng chẳn (bằng 4 chỉ vàng 24) vì gia đình bà Quởn đang gặp khó khăn.

Binh Thuy – Can Tho: Mot thua dat chuyen nhuong cho hai nguoi - Anh 1

Đơn chuyển nhượng đất cho gia đình ông Nguyễn Văn Lực.

Theo như hồ sơ ban đầu, trước đây vào năm 1995 ông Nguyễn Văn Lực cùng vợ là bà Hoàng Thị Hoa (địa chỉ tại khu vực Bình Chánh, phương Long Hòa, quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ) có mua lại một phần đất 110 mét vuông của bà Trần Thị Quởn (cùng ngụ đại phương) có xác nhận của chính quyền địa phương xã Long Hòa ngày 18/07/1995.

Do cuộc sống gia đình khó khăn chật vật “cơm áo gạo tiền”, gia đình bà Hoa chưa có điều kiện để chuyển quyền sử dụng đất, sau thời gian dài, bà Hoa qua nhà bà Quởn nhiều lần yêu cầu đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bà Hoa tách thửa đất nhưng bà Quởn đã nhiều lần tránh né và hứa hẹn đủ điều.

Nhưng mãi đến năm 2015, gia đình bà Hoa mới sửng sốt khi biết phần đất trên đã được bà Trần Thị Quởn đăng ký quyền sử đất vào năm 2009 và chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích đất cho bà Võ Thị Út (con gái của bà Quởn). Mặc dù, phần đất này ban đầu đã chuyển nhượng cho gia đình bà Hoa nhưng lại tiếp tục chuyển nhượng y như số diện tích đất đã nói trên cho đối tượng khác. Điều đáng nó là chính quyền địa phương phường Long Hòa vẫn xác nhận cho bà Quởn chuyển nhượng.

Chính vì vậy, vào lúc 8 giờ ngày 01 tháng 09 năm 2016, ông Mai Văn Điều – Phó Chủ tịch UBND phường Long Hòa, Chủ tịch Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai đã chủ trì cuộc hòa giải cho hai bên nhưng không thành. Nội dung của buổi hòa giải là bà Hoàng Thị Hoa yêu cầu bà Quởn chuyển quyền sử dụng phần đất có diện tích 110 mét vuông theo đúng nội dung hợp đồng chuyển nhượng bán kết quả lao động và đầu tư mà hai bên đã giao kết vào ngày 05/07/1995.

Bà Quởn cũng đã thừa nhận vào năm 1995, có bán cho vợ chồng cháu Lực và Hoa với diện tích đất đã đề cập nhưng hiện nay quyền sử dụng đất do bà Võ Thị Út đứng tên. Bà Út đồng ý ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Lực, bà Hoa phần diện tích 110 mét vuông do từ mé sông lên (đúng hiện trạng, vị trí phần đất gia đình cảu ông Lực đang sử dụng) nhưng loai đất chuyển nhượng là đất “Cây Lâu Năm chứ bà Út không còn đất thổ cư để chuyển theo yêu cầu của gia đình ông Lực.

Vì đất ban đầu là chuyển nhượng là đất thổ cư nên với ý kiến của bà Út thì gia đình bà Hoa không đồng ý. Chính vì vậy, rất cần sự vào cuộc của ngành chức ngành để xem xét vụ việc trên như thế nào?

TÍN PHAN - HỒNG ÂN/KD&PL