Người dân ấp Hưng Thạnh, xã Tân Lợi , huyện Hơn Quản đang rất hoang mang bởi hiện tượng nứt đất với dấu hiệu lạ xảy ra gần đây trên địa bàn.

Binh Phuoc: Xuat hien ranh nut co dau hieu la tai Hon Quan - Anh 1

Rãnh nứt được xác định có chiều dài khoảng 250m, điểm rộng nhất khoảng 0,7m, sâu nhất khoảng 2m, chạy ngang sườn đồi, dọc theo tâm và mương thoát nước đường đất từ cuối tổ 2 đến đầu tổ 1, cắt ngang đường và xéo qua vườn, nhà của hộ bà Nguyễn Thị Kiên và hộ ông Bùi Công Hùng ở tổ 1, hướng xuống suối.

Theo người dân trên địa bàn, hiện tượng nứt đất xuất hiện từ đầu mùa khô 2016, khi đoạn đường trước ngõ hộ bà Nguyễn Thị Kiên đã hình thành một vết nứt cắt ngang với chiều dài trên 1m, miệng rộng khoảng 20cm.

Đến đầu tháng 9 vừa qua, rãnh nứt lộ rõ sau hai trận mưa lớn vào đêm khuya khiến nhà ông Hùng bị gãy móng, nứt tường, sụt lún sân và một số công trình phụ. Hộ bà Kiên cũng bị hư hại nặng về nhà ở và các công trình phụ. Từ vết nứt cũ, đường nứt đã kéo dài về cả hai phía và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại.

Người dân cho biết rãnh nứt hiện có những dấu hiệu lạ. Khi trời mưa, miệng nứt dãn mở ra, hết mưa thì co lại. Ngoài ra, khi trời mưa, nước chảy dồn xuống phía tổ 2 đều bị hút xoáy xuống đường nứt, thay vì thoát theo cống như trước đây. Nước theo rãnh nứt chảy âm dưới lòng đất theo hướng ngược về điểm cao hơn phía tổ 1 và đổ ra ở cuối vườn nhà ông Hùng. Do lượng nước thoát ra từ rãnh nứt rất ít so với lượng đổ vào, nên người dân cho rằng, rãnh nứt này còn có đường dẫn sâu dưới lòng đất.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus, rãnh nứt nằm ở phần đồi có độ dốc ước chừng 35 độ, cách chân đồi khoảng 100m. Theo ông Trần Bá Định, trưởng ấp, đây là vùng đất nguyên sinh được trồng cây cao su từ thời Pháp. Ông Định và nhiều hộ dân khác đến đây khai hoang lập nghiệp từ năm 1980 và đây là lần đầu tiên họ chứng kiến hiện tượng nứt đất kỳ lạ này.

Phạm Anh