QĐND - Những ngày diễn ra triển lãm tranh thiếu nhi tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, rất nhiều du khách thực sự ấn tượng trước những tác phẩm hồn nhiên, dung dị, giàu biểu cảm của các em về chủ đề biển, đảo. Dẫu chỉ là những nét chấm phá về phong cảnh và con người, song những tác phẩm ấy rất chân thật, thể hiện tình yêu về biển, đảo quê hương…

Giữa cái nắng chói chang của miền quê “núi Ấn, sông Trà” nhưng các em nhỏ vẫn say sưa thể hiện niềm đam mê của mình qua từng nét vẽ. Khá ấn tượng với bức tranh đoạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh về biển, đảo lần thứ nhất được trưng bày tại triển lãm - cũng là nơi các em nhỏ đang thi vẽ tranh, chúng tôi tìm gặp chủ nhân - em Lê Nguyễn Ánh Thi, học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo.

Theo lời kể của Ánh Thi, em có năng khiếu vẽ từ nhỏ, môn mỹ thuật ở lớp em luôn đạt được điểm số cao nhất. Ngay sau khi nhà trường phát động cuộc thi vẽ tranh về chủ đề biển, đảo, em đã tham gia ngay. Thi bật mí, em có bố là bộ đội vì thế em rất yêu các chú bộ đội. Theo hình dung của Thi thì chú bộ đội là những người rất hiền, giỏi và dũng cảm. Chỉ mất một ngày để thực hiện bức vẽ về chủ đề biển, đảo, Thi cho biết, bố mẹ đã giúp đỡ em rất nhiều, góp ý cho em về cách phối màu, kể cho em những câu chuyện về biển để em có thể hình dung được về nơi “xa mà không hề xa” ấy.

Một giờ học mỹ thuật của Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo

Được sự giới thiệu của chị Phan Thị Thanh Huệ, giáo viên dạy mỹ thuật tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, chúng tôi biết thêm nhiều em học sinh cùng trường đạt giải cao. Với bức tranh: “Những đóa hoa tặng các chú bộ đội hải quân”, em Nguyễn Đăng Huệ Lan, học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo đã đạt giải nhì cuộc thi vẽ tranh về biển, đảo quê hương.

Chúng tôi nêu câu hỏi, ý tưởng nào mà em lại vẽ nên bức tranh đẹp và giàu cảm xúc như vậy? Huệ Lan trả lời: “Qua xem truyền hình và sách báo, qua lời giảng của thầy cô, em rất yêu quý các chú bộ đội hải quân. Các chú ấy ở ngoài đảo xa quanh năm chịu đựng sóng gió và thiếu thốn tình cảm gia đình. Em vẽ bức tranh này là muốn gửi những đóa hoa tươi thắm nhất ra đảo xa để tỏ lòng biết ơn và mong các chú mạnh khỏe, yên tâm công tác…!”.

Đến động viên các em dự thi, cô Nguyễn Việt Hồng Hoa, Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo nói: “Nhà trường luôn giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cho các em về tình yêu biển, đảo. Việc tham gia các hoạt động như thế này là cơ hội để bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc…”.

Nghe những lời tâm sự rất chân thành của các cô giáo và học sinh trường Tiểu học Trần Hưng Đạo và xem những tác phẩm của các em, chúng tôi cảm nhận một điều rằng, không chỉ có người lớn mới biết yêu biển, đảo, mới nghĩ về nơi ấy, mà ngay trong những trái tim trẻ thơ đã vang vọng tiếng sóng biển, đã lấp lánh hình ảnh người lính hiên ngang bảo vệ chủ quyền đất nước.

Bài và ảnh: TIẾN DŨNG - THU THỦY