Sau ba ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” do Ủy ban Nhà nước người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức đã kết thúc với phiên bế mạc vào ngày 13/11/2016.

Bi thu Thanh uy TP. HCM Dinh La Thang: Kieu bao ve que huong 'nhu cay co coi, nhu song co nguon'! - Anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cảm ơn sáng kiến của kiều bào với thành phố trong buổi bế mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới

Tham dự Lễ Bế mạc có đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung uơng Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, đồng chí Hà Ngọc Anh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đồng chí Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cùng các đồng chí lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và TP.HCM, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương và hơn 500 đại biểu kiều bào.

Bi thu Thanh uy TP. HCM Dinh La Thang: Kieu bao ve que huong 'nhu cay co coi, nhu song co nguon'! - Anh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng gặp gỡ với kiều bào nước ngoài

Báo cáo tóm tắt kết quả Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” của đồng chí Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, Hội nghị đã đón tiếp hơn 500 đại biểu kiều bào là các chuyên gia, trí thức, doanh nhân, nhà khoa học, nhà văn hóa tiêu biểu, có uy tín trong nhiều lĩnh vực, trở về từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 châu lục, đại diện cho cộng đồng 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới. Đặc biệt có rất nhiều đại biểu trẻ tuổi đã về tham dự và nêu nhiều sáng kiến tại Hội nghị, thể hiện sự tiếp nối, chuyển giao quan trọng đang diễn ra giữa các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị đã nhận được gần 100 tham luận của kiều bào gửi về, các ý kiến đều thể hiện sự tâm huyết, trình độ nghiên cứu chuyên sâu và nhiều ý tưởng thiết thực gắn bó với các vấn đề phát triển của Thành phố. Tại Hội nghị, đã có trên 50 tham luận được trình bày cùng các ý kiến trao đổi, phản hồi của Thành phố, tạo không khí trao đổi sôi nổi, thẳng thắn và hết sức cởi mở.

Bi thu Thanh uy TP. HCM Dinh La Thang: Kieu bao ve que huong 'nhu cay co coi, nhu song co nguon'! - Anh 3

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam chụp ảnh lưu niệm với các kiều bào

Mở đầu bài phát biểu lễ bế mạc của mình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn các đại biểu đã không quản đường sá xa xôi, sắp xếp công việc vô cùng bận rộn của mình để hội tụ về thành phố những ngày này.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nói, điều đó khẳng định dù phải sống trong những hoàn cảnh khác biệt ra sao về địa lý, xã hội, thể chế chính trị…, chúng ta mãi mãi là con một nhà, là đồng bào ruột thịt của nhau, có chung một người mẹ lớn là Tổ quốc Việt Nam yêu quý.

Trải qua một ngày tham quan thực tế và hai ngày hội nghị chính thức, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tin rằng các đại biểu đã có những trải nghiệm nhất định để hiểu thêm về thành phố, cảm nhận sinh động về không khí làm ăn, buôn bán, lập nghiệp hào hứng diễn ra ở từng ngõ phố, từng gia đình, từng doanh nghiệp.

Bí thư Đinh La Thăng đánh giá Hội nghị đã thành công rực rỡ, cảm ơn các đại biểu kiều bào đã tham gia Hội nghị với tình cảm và trách nhiệm lớn đối với đất nước nói chung và thành phố nói riêng, đánh giá cao những sáng kiến, hiến kế, đóng góp của kiều bào vào đúng thời điểm Thành phố đang có những bước chuyển mạnh mẽ trong giai đoạn khởi đầu của giai đoạn phát triển 2016 – 2020 với nhu cầu cấp bách là được tư vấn, phản biện, chia sẻ kinh nghiệm tri thức về các vấn đề then chốt như quy hoạch – phát triển bền vững; nguồn nhân lực; khoa học công nghệ và đầu tư thị trường…

Bi thu Thanh uy TP. HCM Dinh La Thang: Kieu bao ve que huong 'nhu cay co coi, nhu song co nguon'! - Anh 4

Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ kiều bào trong buổi bế mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Đinh La Thăng ghi nhận các ý kiến đóng góp tâm huyết, coi đây là nguồn lực quý báu, là nỗ lực to lớn đầy trách nhiệm của kiều bào và khẳng định lãnh đạo thành phố và các sở, ban, ngành chức năng sẽ tiếp tục hợp tác, giữ liên hệ chặt chẽ thường xuyên với các đại biểu để triển khai các đề xuất cụ thể, đồng thời sẽ tích cực tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của kiều bào.

“Chúng tôi hy vọng tiếp tục được lắng nghe các khuyến nghị và học hỏi nhiều hơn từ các kiều bào, cả sau khi hội nghị này. Hơn 500 kiều bào đã đem đến cho chúng tôi xung lực mới trên con đường chinh phục các mục tiêu đề ra trong chiến lược đưa TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”- Bí Thư Thăng nói.

Bi thu Thanh uy TP. HCM Dinh La Thang: Kieu bao ve que huong 'nhu cay co coi, nhu song co nguon'! - Anh 5

Kiều bào chụp ảnh lưu niệm trong ngày bế mạc

Bí thư Đinh La Thăng biểu dương sáng kiến tổ chức Hội nghị lần này của Bộ Ngoại giao tại TP.HCM với vai trò là trung tâm kinh tế đầu tàu của cả nước, Hội nghị đã tạo thêm động lực trong quá trình phấn đấu đạt mục tiêu đưa TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế.

Thành phố luôn còn nhiều vấn đề phải khắc phục hằng ngày nhưng rõ ràng mọi thứ đang hướng về tương lai với năng lượng tràn ngập trên mỗi khuôn mặt. Mong rằng bà con kiều bào dù đang sinh sống, lập nghiệp ở trên khắp thế giới sẽ luôn hướng về quê hương, về với thành phố, “như cây có cội, như sông có nguồn”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Đại diện cho các đại biểu tham dự Hội nghị, ông Dương Nguyên Vũ, kiều bào Pháp đã gửi lời cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Bộ Ngoại giao, UBND TP.HCM đã dành nhiều công sức tổ chức Hội nghị để kiều bào có thể trực tiếp trao đổi và đóng góp ý kiến xây dựng đất nước và TP.HCM, khẳng định các chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài được tiếp cận với tri thức và công nghệ hiện đại trên thế giới sẵn sàng đồng hành với nhân dân trong nước trong sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, giàu mạnh.

Trước 500 kiều bào, ông Đinh La Thăng cam kết, sau hội nghị này lãnh đạo thành phố sẽ cùng các sở ngành hình thành cơ chế tương tác, giữ mối quan hệ chặt chẽ với kiều bào để triển khai các đề xuất cụ thể, nhất là các vấn đề cải thiện chất lượng sống của người dân.

“Tôi hoàn thoàn đồng tình với ý kiến của ông Dương Nguyên Vũ, đại diện cho 500 kiều bào đã nói là chúng ta phải bắt tay hành động ngay. Chúng tôi sẽ tích cực cùng các đại biểu tháo gỡ bất kỳ vướng mắc nào gây cản trở cho quá trình hợp tác“, Bí thư Thăng nói và đề nghị mỗi cán bộ thành phố phải coi những góp ý của đại biểu là nguồn lực quan trọng, là “ngân hàng ý tưởng” cho sự phát triển của thành phố.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp Nhóm Sáng kiến Việt Nam, Nhóm doanh nhân công nghệ thông tin Sillicon Valley và một số trí thức doanh nhân từ Mỹ, Úc, Pháp.

Thu Hiền