"Đây là sự cố rất nghiêm trọng, chúng tôi đang cho công an vào cuộc nên xem xét nếu cần thiết sẽ khởi tố vụ án hình sự", Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoảng Trung Hải trao đổi về vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy làm hơn chục người thiệt mạng.

Bi thu Ha Noi: Can thiet se khoi to hinh su vu chay quan karaoke - Anh 1

Bí thư Hà Nội trao đổi với phóng viên sáng 2/11. Ảnh Như Ý

Sáng 2/11, trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, lãnh đạo thành phố rất đau xót về vụ này.

“Chúng tôi xin chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Cho đến thời điểm này các gia đình đã đưa nạn nhân về an táng chu đáo. Thành phố cũng thăm hỏi và hỗ trợ theo quy định của thành phố”, ông Hoàng Trung Hải chia sẻ.

Về nguyên nhân vụ cháy quán karaoke làm 13 người thiết mạng, theo Bí thư Hà Nội là do nhà hàng sửa chữa, hàn. Ông Hải cũng cho biết, thực thế nhà hàng này chưa được đưa vào hoạt động, chưa có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn tổ chức khai thác.

“Lúc sự cố xảy ra có 2 phòng đang hát. Cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan và sẽ tiếp tục điều tra. Cơ quan PCCC đã rất nỗ lực, ở đây cũng phải thấy những vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội, còn khả năng tiếp cận lại rất khó khăn. Kể cả khi bơm nước dập cháy 4-5 tiếng đồng hồ vẫn chưa vào được hiện trường, vật liệu xây dựng cũng gây ngạt cho những người ở trong. Khi lực lượng vào tiếp cận thấy các trần của tầng sập rất nhiều. Điều đó cho thấy tình trạng sử dụng vật liệu phải kiểm tra lại, có vẻ những vật liệu này không phải là chống cháy mà rất dễ cháy”, ông Hải thông tin.

Về hậu quả, Bí thư Hà Nội cho biết, đến 23 giờ ngày 1/11, đã xác định 13 người tử vong. Bí thư Hải cho biết, đa số nạn nhân tử vong là học viên một lớp chính trị. "Khi thi xong môn học, các em tổ chức liên hoan. Nhà hàng chưa được phép kinh doanh nhưng vẫn vào. Đây là sự cố rất nghiêm trọng, chúng tôi đang cho công an vào cuộc nên xem xét nếu cần thiết sẽ khởi tố vụ án hình sự" - ông Hoàng Trung Hải nói.

Về chủ quán karaoke, Bí thư thành ủy Hà Nội cho biết “Công an đang xử lý”.

“Tình trạng đe dọa phòng cháy chữa cháy cũng đã được báo động, Hà Nội triển khai rất mạnh việc rà soát. Phiên họp HĐND gần đây nhất cũng chất vấn về vấn đề này. Tuy vậy, qua việc này sẽ phải kiểm tra, xử lý quyết liệt và nghiêm hơn.

Luân Dũng