Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ 2011 – 2016, HĐND TP Đà Nẵng thời lượng kỳ họp thứ 10 từ 2 ngày lên 3 ngày, nhưng giảm thời lượng trình bày các văn bản tại kỳ họp để tăng thời gian thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn.

Ngày 7/7, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng cho hay, kỳ họp thứ 10 (diễn ra từ ngày 8 – 10/7) sẽ là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ 2011 – 2016, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII tăng thời gian của kỳ họp giữa năm thêm 1 ngày, từ 2 ngày lên 3 ngày.

Cử tri TP Đà Nẵng tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII trước khi diễn ra kỳ họp thứ 10 (Ảnh: HC)

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, trước đây HĐND TP Đà Nẵng nêu rõ: “Trước đây HĐND TP Đà Nẵng họp 2 ngày nhưng đọc tài liệu hết 1 ngày rồi, làm các khâu thủ tục này kia nữa thì thời gian thảo luận, chất vấn chỉ còn non 1 buổi, không đủ thời lượng cần thiết để tranh luận cho ra vấn đề.

Lần này họp 3 ngày nhưng chỉ có 1 buổi để đọc báo cáo, 1 buổi để tiến hành các khâu thủ tục, còn dành 2 ngày cho thảo luận và chất vấn. Khi thảo luận chung (tại hội trường) cũng sẽ truyền hình trực tiếp chứ không chỉ truyền hình trực tiếp phiên khai mạc, bế mạc, chất vấn và trả lời chất vấn”.

Không chỉ với kỳ họp HĐND TP mà tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 16 (hôm 1/7 vừa qua), ông Trần Thọ cho biết, kể từ hội nghị lần thứ 17 trở đi cũng sẽ tăng từ 1 ngày lên 2 ngày nhằm dành thời gian thỏa đáng để các Thành ủy viên phát biểu, hiến kế định hướng lãnh đạo những vấn đề lớn làm cơ sở để HĐND TP bàn. “Đừng sợ họp. Có những cuộc họp ta cắt bớt nhưng có những cuộc họp ta phải ưu tiên thời gian” – ông Trần Thọ nói.

Dự kiến kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII sẽ có 186 đại biểu tham dự. Ngoài 48 đại biểu đương nhiệm của HĐND TP Đà Nẵng, thành phần đại biểu dự họp còn được mở rộng đến các vị nguyên là đại biểu HĐND, UBND TP từ năm 1997 đến nay và đại diện cử tri của các hội, hiệp hội, tổ chức trên địa bàn TP.

Theo chương trình, kỳ họp sẽ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng nhiệm vụ 6 tháng; tình hình thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm và biện pháp quản lý, điều hành ngân sách 6 tháng cuối năm 2014; báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 8; việc quy định thu 1 số loại phí, lệ phí trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Đồng thời nghe báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 của Thường trực và các Ban HĐND TP, các ngành TAND và VKSND TP; nghe UBMTTQVN TP thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2014 và các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ngoài ra, tại kỳ họp sẽ tiến hành bầu bổ sung Ủy viên UBND TP Đà Nẵng và thảo luận nhiều nội dung quan trọng khác.

Đặc biệt, tại kỳ họp lần này, HĐND TP Đà Nẵng cũng sẽ ra tuyên bố phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; có hành vi xâm hại gây hấn đối với các tàu cá, tàu chấp pháp của Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa.

Trước đó, tại các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 của đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, nhiều cử tri ở các phường Hải Châu I và Thanh Bình (quận Hải Châu) đã bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ và đề nghị HĐND TP Đà Nẵng đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của kỳ họp lần này, ra Nghị quyết để phản ảnh nguyện vọng, thái độ của nhân dân Đà Nẵng phản đối Trung Quốc.

HẢI CHÂU