Từ một vết xước trên tay khi làm vườn và không được chẩn đoán đúng, bà mẹ hai con đã tử vong vì nhiễm trùng máu.

Một vết xước tay trong khi làm vườn đã biến chứng thành nhiễm trùng máu khiến một bà mẹ hai con tử vong tại Anh. Gia đình của cô Lucinda Smith cho biết người phụ nữ 43 tuổi này đã đi khám bác sĩ khi bị đau ở vai ngay sau khi bị một vết xước nhỏ trên tay trong khi đang làm vườn. Nhưng bác sĩ chỉ chẩn đoán cô bị chèn dây thần kinh và kê cho cô một loại thuốc giảm đau để dễ chịu hơn, đồng thời khuyên cô nên trị liệu vật lý để phục hồi dây thần kinh bị chèn. Trong vòng 3 ngày, các ngón tay và cánh tay của cô Smith tấy đỏ, cô nôn mửa và bị đau nhiều hơn. Vị bác sĩ thứ hai cho rằng cô bị nghẽn mạch máu và chuyển cô tới bệnh viện Basildon để xét nghiệm. Kết quả cho thấy cô bị nhiễm trùng máu. Cô được điều trị nhiễm trùng máu bằng tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch. Chỉ sau một đêm, tình trạng của cô Smith trở nặng hơn, phải chuyển sang khoa chăm sóc đặc biệt, gắn máy thở và tăng liều kháng sinh. Nhưng mọi chuyện đã quá muộn, cô bắt đầu bị suy tạng, một buổi tối muộn cô suy tim, suy thận và suy hô hấp rồi qua đời. Nhiễm trùng máu là một biến chứng từ viêm nhiễm đe dọa tới tính mạng. Nhiễm trùng máu xảy ra khi các chất được cơ thể tiết vào máu để chống lại viêm nhiễm gây ra những phản ứng viêm khắp cơ thể. Quá trình này khiến bệnh nhân bị suy tạng. Bệnh nhân còn có thể bị sốc vì nhiễm trùng máu khiến huyết áp hạ và dẫn tới tử vong. Bất kỳ người nào cũng có thể bị biến chứng nhiễm trùng máu nhưng người già và những người có hệ miễn dịch yếu dễ bị hơn. Điều trị sớm nhiễm trùng máu bằng kháng sinh và truyền tĩnh mạch cũng làm tăng cơ hội sống sót. Nếu gặp một trong những dấu hiệu nhiễm trùng máu sau đây cần đến bệnh viện ngay lập tức: lên cơn sốt hoặc rất lạnh, người run lẩy bẩy, đau người, da đổ mồ hôi, mất phương hướng, thở gấp, nhịp tim cao. Những viêm nhiễm dễ biến chứng thành nhiễm trùng máu nhất là viêm phổi, viêm đường tiểu, viêm ruột và viêm da.

Bi kich chet vi nhiem trung mau do xuoc tay khi lam vuon - Anh 1

Một vết xước tay trong khi làm vườn đã biến chứng thành nhiễm trùng máu khiến một bà mẹ hai con tử vong tại Anh.

Bi kich chet vi nhiem trung mau do xuoc tay khi lam vuon - Anh 2

Gia đình của cô Lucinda Smith cho biết người phụ nữ 43 tuổi này đã đi khám bác sĩ khi bị đau ở vai ngay sau khi bị một vết xước nhỏ trên tay trong khi đang làm vườn. Nhưng bác sĩ chỉ chẩn đoán cô bị chèn dây thần kinh và kê cho cô một loại thuốc giảm đau để dễ chịu hơn, đồng thời khuyên cô nên trị liệu vật lý để phục hồi dây thần kinh bị chèn.

Bi kich chet vi nhiem trung mau do xuoc tay khi lam vuon - Anh 3

Trong vòng 3 ngày, các ngón tay và cánh tay của cô Smith tấy đỏ, cô nôn mửa và bị đau nhiều hơn. Vị bác sĩ thứ hai cho rằng cô bị nghẽn mạch máu và chuyển cô tới bệnh viện Basildon để xét nghiệm. Kết quả cho thấy cô bị nhiễm trùng máu. Cô được điều trị nhiễm trùng máu bằng tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch.

Bi kich chet vi nhiem trung mau do xuoc tay khi lam vuon - Anh 4

Chỉ sau một đêm, tình trạng của cô Smith trở nặng hơn, phải chuyển sang khoa chăm sóc đặc biệt, gắn máy thở và tăng liều kháng sinh. Nhưng mọi chuyện đã quá muộn, cô bắt đầu bị suy tạng, một buổi tối muộn cô suy tim, suy thận và suy hô hấp rồi qua đời.

Bi kich chet vi nhiem trung mau do xuoc tay khi lam vuon - Anh 5

Nhiễm trùng máu là một biến chứng từ viêm nhiễm đe dọa tới tính mạng. Nhiễm trùng máu xảy ra khi các chất được cơ thể tiết vào máu để chống lại viêm nhiễm gây ra những phản ứng viêm khắp cơ thể. Quá trình này khiến bệnh nhân bị suy tạng. Bệnh nhân còn có thể bị sốc vì nhiễm trùng máu khiến huyết áp hạ và dẫn tới tử vong.

Bi kich chet vi nhiem trung mau do xuoc tay khi lam vuon - Anh 6

Bất kỳ người nào cũng có thể bị biến chứng nhiễm trùng máu nhưng người già và những người có hệ miễn dịch yếu dễ bị hơn. Điều trị sớm nhiễm trùng máu bằng kháng sinh và truyền tĩnh mạch cũng làm tăng cơ hội sống sót.

Bi kich chet vi nhiem trung mau do xuoc tay khi lam vuon - Anh 7

Nếu gặp một trong những dấu hiệu nhiễm trùng máu sau đây cần đến bệnh viện ngay lập tức: lên cơn sốt hoặc rất lạnh, người run lẩy bẩy, đau người, da đổ mồ hôi, mất phương hướng, thở gấp, nhịp tim cao. Những viêm nhiễm dễ biến chứng thành nhiễm trùng máu nhất là viêm phổi, viêm đường tiểu, viêm ruột và viêm da.