Hơn 9 triệu trẻ em Trung Quốc bị bỏ rơi tại các vùng quê nghèo khi cha mẹ của các em phải tha hương kiếm sống ở những thành phố lớn.

Bi kich 9 trieu tre em Trung Quoc bi bo lai que ngheo de cha me tha huong kiem song - Anh 1

Những đứa trẻ phải sống với ông bà khi cha mẹ chúng rời bỏ quê hương để tìm việc làm (ảnh: CCTV)

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Dân chính Trung Quốc, hiện đang có hơn 9,09 triệu trẻ em đã bị bỏ lại ở vùng nông thôn khi cha mẹ các em buộc phải tới những đô thị xa nhà hàng trăm km để tìm công ăn việc làm. Trong số những trẻ em này, có tới hơn 90% sinh sống ở khu vực miền Trung và Tây Trung Quốc.

Những số liệu này được công bố sau khi chính quyền Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra sân số vào tháng 3 vừa qua. Những đứa trẻ tham gia vào cuộc điều tra này có độ tuổi dưới 16, sinh sống ở vùng nông thôn và có cha mẹ đang làm việc ở những thành phố lớn. Thiếu vắng bàn tay chăm sóc của cha mẹ, chúng phải sống với ông bà, họ hàng, thậm chí sống một mình tại nhà.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra hệ lụy đối với những đứa trẻ không được hưởng sự chăm sóc của cha mẹ. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi tổ chức từ thiện Shangxue Lushang, những đứa trẻ bị bỏ lại thường bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng, rất nhiều trẻ nhỏ đã bị trầm uất, dễ sợ hãi và lo lắng hơn các bạn cùng trang lứa được lớn lên trong tình yêu thương của bố mẹ.

Để cải thiện tình hình đáng báo động này, nhiều cơ quan chức năng địa phương đã ban hành các quy định nghiêm cấm các bậc cha mẹ bỏ mặc con ở nhà để làm việc tại nơi khác. Tại tỉnh Giang Tô, trẻ em dưới 3 tuổi cần phải nhận được sự chăm sóc của cha mẹ, hoặc ít nhất một trong hai người phải ở nhà để thực hiện nghĩa vụ làm cha mẹ đối với con mình.

Vân Hồng (theo CCTV)