Ngày 26/11, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon đã công bố kế hoạch chi tiết về điều chỉnh nhiệm vụ của các nhân viên bảo vệ an ninh. Ông Jambon bày tỏ mong muốn tăng thêm quyền hạn cho các nhân viên bảo vệ an ninh để cảnh sát có điều kiện tập trung vào nhiệm vụ chính của mình.

Hội đồng Bộ trưởng Bỉ ngày 25/11 đã thông qua một luật mới về lĩnh vực an ninh và bảo vệ. Luật mới bao gồm một loạt thay đổi liên quan chức trách và nhiệm vụ của các nhân viên bảo vệ an ninh. Trước hết, việc đào tạo nhân viên an ninh sẽ phải được đặt dưới sự kiểm soát theo các tiêu chí nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn. Trong khi đó, các công ty bảo vệ an ninh sẽ phải thực hiện việc chọn lọc kỹ càng hơn khi tuyển dụng và đào tạo.

Bi cai to quy dinh doi voi nganh bao ve an ninh - Anh 1

Cảnh sát Bỉ làm nhiệm vụ trong chiến dịch truy quét tại thị trấn Verviers, phía Bắc nước Bỉ. Ảnh: AFP

Một thay đổi rất quan trọng là từ nay nhân viên an ninh có thể kiểm tra tư trang và thẻ căn cước của mọi người. Từ trước tới nay, việc kiểm tra tư trang trước cửa các siêu thị hay rạp chiếu phim không bị bắt buộc. Người dân có thể từ chối hợp tác và việc kiểm tra không được thực hiện đối với tất cả các đối tượng khách hàng.

Theo quy định mới, từ nay nhân viên an ninh được quyền kiểm tra mọi đối tượng nếu nghi ngờ có mối đe dọa tiềm tàng đối với những sự kiện nhất định hoặc khi có dấu hiệu cảnh báo tại lối vào nơi công cộng. Bên cạnh đó, nhân viên an ninh làm nhiệm vụ tại các khu vực quân sự, Nghị viện châu Âu hay tại các đại sứ quán sẽ được vũ trang.

Ngoài ra, Chính phủ Bỉ cũng tính đến cơ chế giám sát để ngành bảo vệ an ninh phải tuân thủ các quy định chặt chẽ hơn trong tuyển dụng, đào tạo và thực thi nhiệm vụ

TTXVN/Tin Tức