Bị "tố" có số giường dịch vụ cao hơn quy định, giá khám dịch vụ “cắt cổ”…, BV Nhi trung ương được yêu cầu tiến hành rà soát, kiểm tra thực tế và báo cáo lại với Bộ Y tế.

Benh vien Nhi Trung uong bi to 'chat chem': Bo Y te vao cuoc - Anh 1

Công văn của Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương rà soát, kiểm tra thực tế.

Liên quan đến việc Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương bị tố thu phí khám bệnh dịch vụ cao "cắt cổ", ngày 12/10, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Bệnh viện rà soát, kiểm tra thực tế, làm rõ các vấn đề báo nêu về chi phí khám, mổ dịch vụ. Bộ cũng yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương có văn bản báo cáo về vấn đề này trước ngày 15/10/2016.

Trước đó vào ngày 11/10, một số cơ quan báo chí đã nhận được đơn tố cáo phản ánh về việc BV Nhi Trung ương có số giường dịch cao hơn nhiều so với quy định của Bộ Y tế, giá khám dịch vụ “cắt cổ”….

Trong đơn tố cáo có phản ánh số giường dịch vụ tại BV là 400 giường trên tổng số 1.500 giường, chiếm gần 30% trong khi Bộ Y tế chỉ cho phép BV có không quá 10%.

Benh vien Nhi Trung uong bi to 'chat chem': Bo Y te vao cuoc - Anh 2

Phòng dịch vụ tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Dân trí.

Ngoài ra, mức giá khám dịch vụ của BV Nhi Trung ương cũng cao nhất cả nước, cụ thể: khám đa khoa có hẹn là 390.000 đồng, không hẹn là 580.000 đồng; khám chuyên khoa có hẹn là 580.000 đồng, không hẹn là 680.000 đồng; tái khám chuyên khoa giá 390.000 đồng, tái khám đa khoa 290.000 đồng và khám cấp cứu giá 580.000 đồng.

Bên cạnh đó, Trung tâm tim mạch của BV có dịch vụ mổ tim sớm, "chỉ cần" nộp thêm 30 triệu đồng thay vì chờ đợi nhiều tháng (!?).

Trả lời trên Dân Trí, ông Lê Thanh Hải - Giám đốc BV Nhi Trung ương cho rằng, giá dịch vụ theo yêu cầu đều được BV báo cáo thu chi với Bộ Y tế. Với mức giá này đã tính cả tiền lương và một chút lãi, BV thu mới đủ bù chi và có tích lũy để tái đầu tư, dành quỹ chi trả cho bệnh nhân nghèo không có khả năng chi trả (khoảng 10 tỷ mỗi năm).

Đồng thời, ông Hải cũng nhấn mạnh, BV luôn muốn xóa bỏ toàn bộ giường dịch vụ nhưng do người bệnh có nhu cầu và khi nào BHYT đảm bảo chi trả toàn bộ 100% chi phí cho người bệnh nằm viện, thì mới dần bỏ được.

Lý giải về dịch vụ mổ tim sớm, ông Hải khẳng định: “Đây là những ca mổ tự nguyện ngoài giờ, còn trong giờ hành chính các bác sĩ đều mổ theo lịch bệnh nhân đã xếp và mổ cấp cứu”.

Thông tin trên CAND, từ năm 2014 Bộ Y tế đã triển khai xây dựng dự thảo Thông tư về hoạt động của đơn vị dịch vụ, khám chữa bệnh theo yêu cầu nhưng thông tư vẫn đang xây dựng nên việc triển khai giường bệnh dịch vụ sẽ theo hướng dẫn tại Nghị định 43 của Chính Phủ.

Vậy việc không quá 10% giường bệnh theo yêu cầu hiện chưa thành quy định mà mới có yêu cầu giảm giường bệnh theo yêu cầu, tiến tới dịch vụ đồng đều, tránh tình trạng nằm ghép 2-3 người/giường trong khi có bệnh nhân một mình một phòng dịch vụ có điều hòa.

Quế Hoa (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin