Đó là nhận định của Hội hô hấp Việt Nam (HHHVN) trong Hội nghị khoa học thường niên được tổ chức ngày 23-24.9, tại Hà Nội.

Hội nghị có sự góp mặt của các Giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên gia đầu ngành về hô hấp trong nước và quốc tế. Đặc biệt, tham dự hội thảo có sự tham dự của 19 chuyên gia, Giáo sư, Tiến sĩ đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hội Lồng Ngực Mỹ, Hội Hô hấp Châu Âu; Hội Hô Hấp Châu Á – Thái Bình Dương; Tổ chức Sáng kiến toàn cầu về Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và Hen phế quản...

Benh ly ho hap ngay cang gia tang - Anh 1

Trẻ điều trị bệnh lý hô hấp tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Phát biểu tại hội nghị, GS Ngô Quý Châu – Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Hô hấp – BV cho biết, bệnh hô hấp là nhóm bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe cộng đồng ở các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề, việc hút thuốc lá, thuốc lào rất phổ biến với 47% nam giới hút thuốc, cùng với việc xuất hiện và lan tràn các vi khuẩn kháng thuốc, đa kháng thuốc làm cho tỷ lệ mắc và tử vong của các bệnh hô hấp ngày càng gia tăng.

Hội nghị đã tập trung vào một số vấn đề như: Cập nhật thông tin mới về chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp; Các kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp: Nội soi can thiệp, CT scan định lượng phổi,… ; Ứng dụng phương pháp điều trị mới: Sử dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Hội nghị đã công bố tài liệu về cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 2016 và cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh hen phế quản 2016 được khuyến cáo bởi Tổ chức Sáng kiến toàn cầu về bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính (GOLD) và Sáng kiến toàn cầu về bệnh Hen (GINA).

Được biết, HHHVN đã quy tụ được trên 800 thành viên là Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ, bác sĩ chuyên khoa, kỹ thuật viên trên khắp các tỉnh thành của cả nước.