Đó là bệnh dày sừng nang lông đấy!

Bác sĩ ơi, cháu bị bệnh dày sừng nang lông rất nặng ở chân và cánh tay nhiều năm nay. Tuy không ngứa hay đau nhưng rất mất thẩm mỹ ạ. Lúc nào cháu cũng phải mặc quần áo dài tay. Mùa hè nhìn có đỡ hơn, tới mùa đông thì nhìn rất ớn, sờ vào như da rắn. Có cách nào điều trị dứt điểm bệnh này không ạ? (Quynh…@gmail.com)

Trả lời:

Chào cháu!

Dày sừng nang lông là một bệnh mãn tính của da, thường xuất hiện nhất là ở da khô và nhiều nhất là ở tuổi mới lớn.

Nguyên nhân của việc dày sừng nang lông là sự tăng tạo sừng tại các nang lông, làm cho các lỗ nang lông cứng lại, như các “hạt sừng”. Do bị tắc nghẽn đường ra, sợi lông không mọc được mà cuộn lại bên trong, đồng thời các chất bã nhờn của da bị ứ đọng. Vì vậy, các “hạt sừng” dày lên, cộm hơn và có thể viêm đỏ.

Hiện chưa xác định được vì sao cơ thể lại tăng tiết sừng nên chưa có phương pháp điều trị triệt để. Cháu có thể áp dụng các cách điều trị tức thì, nghĩa là làm tiêu các nút sừng và hạn chế tái phát.

Vitamin A có trong nhiều loại thuốc bôi có khả năng làm tiêu sừng, ngoài ra có thể uống vitamin A. Tuy nhiên dù uống hay là bôi vitamin A thì cháu cũng dễ gặp phải rất nhiều tác dụng phụ liên quan đến gan, thận và ảnh hưởng trực tiếp đến da. Vì vậy, để sử dụng thuốc, cháu cần đến khám tại các cơ sở y tế để các bác sĩ xác định mức độ bệnh và kê các loại thuốc phù hợp.

Bên cạnh việc dùng thuốc, cháu cần hạn chế việc cọ xát trên bề mặt da bị bệnh vì có thể làm cho bệnh nặng hơn. Nếu da quá khô cháu cũng nên dừng việc tắm bằng xà phòng vì xà phòng có tính kiềm gây khô da, mà chuyển sang dùng các loại sữa tắm hoặc các loại xà phòng đặc biệt mà khi đi khám bác sĩ yêu cầu.

Đây hoàn toàn không phải là một bệnh lý nghiêm trọng, chúc cháu sớm điều trị thành công nhé!