(GĐVN) Bất chấp những cảnh báo của cơ quan chức năng, bến phà Vĩnh Thịnh tiếp nối giữa thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) qua sông Hồng vẫn ngang nhiên hoạt động. Tính mạng người dân đang thực sự lo ngại khi mà phà Vĩnh Thịnh nằm cách cầu Vĩnh Thịnh không xa, trong khi hành khách lên phà không mặc áo phao, phương tiện cứu hộ thiếu…

Trước đây, khi cầu Vĩnh Thịnh vượt sông Hồng trên QL2C, nối thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) chưa được khởi công thì bến phà Vĩnh Thịnh hoạt động được người dân hết sức ủng hộ. Thế nhưng từ ngày 18/12/2011 cầu Vĩnh Thịnh chính thức khởi công, phà Vĩnh Thịnh (Vĩnh Phúc) - Đường Lâm (Hà Nội) lại là nguy cơ tiểm ấn không ít hiểm nguy cho người dân đi trên tuyến phà này.

Vị trí Phà Vĩnh Thịnh hoạt động cách cầu Vĩnh Thịnh rất gần nên rất nguy hiểm
cho hành khách đi phà

Đã có không ít cảnh báo, không ít cuộc họp từ các cơ quan ban ngành để đánh giá về mức độ mất an toàn của bến phà này. Thế nhưng việc chấp hành của các bến phà dường như đang bị bỏ quên. Thực tế, nguy hiểm trầm trọng chưa xảy ra, nhưng đã có không ít lần khi bến phà Vĩnh Thịnh hoạt động khiến người dân hoảng hốt, lo sợ. Bởi bến phà Vĩnh Thịnh hoạt động cách vị trí thi công công trình cầu Vĩnh Thịnh khoảng 100m về phía thượng lưu. Với tốc độ dòng chảy lớn, những chuyến phà này nếu xảy ra sự cố chết máy, thì tính mạng của cả trăm hành khách sẽ bị đe dọa khi mà khu vực thi công cầu Vĩnh Thịnh đang được diễn ra.

Nguy hiểm ai cũng nhìn thấy. Không ít người dân ở khu vực này đã lên tiếng dữ dội. Người dân nhận định rằng, việc hoạt động của bến phà Vĩnh Thịnh tại khu vực thi công cầu Vĩnh Thịnh là rất nguy hiểm, dễ xảy ra TNGT, đặc biệt là trong mùa mưa lũ. Hơn nữa, vị trí phà Vĩnh Thịnh hoạt động đang nằm trong phạm vi an toàn phục vụ thi công cầu cũng như hành lang an toàn cầu sau này.

Phà Vĩnh Thịnh va chạm vào cầu Vĩnh Thịnh đã khiến người dân lo sợ.

Nguy hiểm luôn rình rập nhưng hàng ngày tuyến phà này vẫn hoạt động một cách rầm rộ. Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 15 phút lại có một chuyến phà lớn nhỏ chở gần trăm người, hàng chục xe ô tô, xe máy qua lại, sát với công trường thi công cầu Vĩnh Thịnh, mặc biển báo cấm ôtô được cắm ngay trên đầu đường xuống bến phà. Điều đáng nói nữa, trên mỗi phà thường xuyên qua lại, có rất ít phao cứu sinh được gắn hai bên thành phà, trong khi mỗi chuyến phà qua sông ít nhất cũng vài chục người. Với số lượng phao cứu sinh ít ỏi như vậy, nếu chẳng may xảy ra tai nạn hậu quả sẽ rất khó lường.

Anh Trần Văn H. đi trên phà cho biết: “Tôi thường xuyên đi trền tuyến phà này, nhưng chẳng khi nào được nhắc nhở mặc áo pháo. Hơn nữa, mỗi chuyến phà có mấy phút, mặc áo phao vào rồi cởi ra bất tiện nên ai cũng ngại mặc”. Hành khách ngại mặc áo phao, nhân viên phà cũng chẳng hề nhắc nhở nên việc đánh đu với tử thần đã là chuyện đáng nói. Hơn nữa khi các chuyến phà chưa cập bến, nhiều người đi bộ, xe máy đã lao đến trước mũi phà để giành đi trước, bất chấp nguy hiểm đang rình rập bất cứ lúc nào

Theo tìm hiểu của phóng viên, các cơ quan chức năng cùng đã có ý kiến di dời bến phà Đường Lâm cũng như Vĩnh Thịnh ra xa cầu Vĩnh Thịnh để đảm bảo an toàn cho người dân. Đặc biệt Sở giao thông vận tải Hà Nội đã có văn bản cấm hoạt động ở phía Sơn Tây, trong khi ở Vĩnh Phúc vẫn ngang nhiên hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc, cùng một bến phà nhưng đã xảy ra tình trạng “bên cấm, bên không” và t ính mạng người dân trên mỗi chuyến phà thật sự đáng lo ngại.

Với sự việc như trên khiến dư luận nghi ngại và đặt ra câu hỏi: Phải chăng vì mục đích kinh tế mà bến phà Vĩnh Thịnh dưng dưng hoạt động mặc cho tính mạng người dân có bị đe dọa?

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Thế Đại, Trưởng bến phà Vĩnh Thịnh (đối lưu với bến phà Đường Lâm) cho biết: “Bến chúng tôi được Tổng cục Đường bộ và Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc giao nhiệm vụ bảo đảm giao thông qua sông Hồng trên Quốc lộ 2C, vì thế chúng tôi phải chấp hành mệnh lệnh của cấp trên. Chúng tôi vẫn chưa nhận được chỉ đạo của trên về việc di chuyển bến phà và vì thế chúng tôi không thể tự di chuyển”.

Báo điện tử Giadinhvn.vn tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc

Nghi Xuân