Sau phiên họp của ủy ban liên chính phủ Belarus - Ucraina về hợp tác thương mại và kinh tế diễn ra tại Thủ đô Minsk, Phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semashko ngày 11-11 cho biết, hai nước đã nhất trí dỡ bỏ các rào cản thương mại giữa hai bên.

Belarus va Ucraina nhat tri do bo cac rao can thuong mai - Anh 1

Đáng chú ý, trong phiên họp này, vấn đề sụt giảm nguồn cung xi-măng của Belarus cho Ucraina trong hai năm qua đã được giải quyết. Theo văn phòng báo chí của Chính phủ Belarus, hai nước cũng nhất trí dỡ bỏ các hạn chế về nguồn cung nhiên liệu máy bay.

Văn phòng báo chí của Chính phủ Ucraina dẫn lời Phó Thủ tướng Gennady Zubko khẳng định: “Sự hiện diện của các hành lang giao thông quan trọng tạo ra tác động mạnh mẽ cho nền kinh tế. Điều đó đồng nghĩa với sự phát triển của dịch vụ kho vận, cơ sở vật chất, các cảng, các nhà máy chế biến và tạo nhiều việc làm mới”. Ông Zubko còn cho biết, Ucraina đang xem xét việc chế biến dầu tại các nhà máy lọc dầu của Belarus.

Về phần mình, ông Semashko đề xuất hai nước nên tìm ra các điểm tăng trưởng mới và thúc đẩy kim ngạch thương mại lên 8 tỷ USD trong vài năm tới.

Các khu vực hợp tác có triển vọng giữa hai quốc gia gồm sản xuất, vận tải, dịch vụ kho vận và chế tạo trang thiết bị trong các lĩnh vực đô thị và nông nghiệp. Hai bên nhất trí phát triển một hành lang giao thông nối liền Biển Đen và Biển Baltic đi qua Ucraina và Belarus, đồng thời xây dựng các tuyến đường vận chuyển hàng hóa mới giữa hai nước.

Ngoài ra, Ucraina xác nhận sẽ tăng cường sử dụng hành lang giao thông đường sắt và đường thủy. Triển vọng hợp tác sản xuất xe buýt điện và các phương tiện khác có thể sẽ rất to lớn.

Được biết, trước khi hồi phục với mức tăng 10% lên mức 2,8 tỷ USD trong chín tháng đầu năm 2016, kim ngạch thương mại giữa Belarus và Ucraina giảm đáng kể trong hai năm vừa qua.