Với thực trạng có khu tái định cư nhưng không có đất sản xuất, hiện khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng (tỉnh Hậu Giang) đang gặp bế tắc trong việc di dời dân.

Be tac di doi dan o khu bao ton Lung Ngoc Hoang (Hau Giang) - Anh 1

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng là nơi bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dạng độc đáo nhất cả nước hiện nay. Trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Lung Ngọc Hoàng đang có hơn 120 hộ dân sinh sống, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ không thể lưu giữ, bảo tồn động thực vật quý hiếm và nguy cơ cháy rừng.

Bất cập là vậy nhưng việc di dời dân đi nơi khác là vấn đề nan giải. Lung Ngọc Hoàng có diện tích tự nhiên gần 3.000ha nhưng không có đất sản xuất, chỉ có thể chuyển đổi từ rừng đặc dụng. Điều này vượt quá thẩm quyền của Ban quản lý khu bảo tồn, do đó phải xin ý kiến của Trung ương và thuê đơn vị đánh giá tác động môi trường.

Hiện khu tái định cư cho các hộ dân đã được xây dựng hoàn chỉnh với các nhu cầu cơ bản như: đường, điện, nước. Dự kiến cuối năm 2016, người dân sẽ chuyển về khu tái định cư. Tuy nhiên, nếu chỉ có đất ở mà thiếu đất sản xuất, liệu người dân có chịu di dời?