Nhiều người có thói quen bẻ khớp sau khi làm một công việc gì đó lâu hay cảm thấy bàn tay mỏi và tê cứng. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, người thường xuyên bẻ khớp các ngón tay sẽ có nguy cơ bị viêm khớp.

Khi hoạt động ở công suất lớn, bàn tay sẽ trở nên mệt mỏi và tê cứng. Nhiều người khi gặp phải vấn đề này thường có thỏi quen bẻ khớp. Việc làm này sẽ giúp đôi tay cảm thấy thoái mái, dễ chịu. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều người, chính thói quen bẻ khớp và tiếng kêu rắc rắc là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp, và một số căn bệnh liên quan đến khớp.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên trang Mirror cho thấy, bẻ khớp ngón tay là một thói quen vô hại. Không chỉ vậy, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, chính những người không có thói quen bẻ khớp ngón tay mới có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Be khop co loi cho suc khoe? - Anh 1

Khi bẻ khớp, con người sẽ cảm thấy thoải mái hơn bởi việc này kích thích dây thần kinh và điều đó sẽ kéo dài trong khoảng 30 phút đồng hồ. Ảnh: Mirror

Theo giải thích của các nhà khoa học, khớp ngón tay là điểm nối giữa hai khớp xương gồm dây chằng và các mô mang liên kết. Bao phủ giữa các khớp ngón tay là lượng dịch khớp dày.

Bẻ khớp là cách làm giảm áp lực trong khớp, các mô liên kết trong ngón tay, chân tăng khối lượng, các dịch khớp biến thành các bong bóng trong lỗ trống và khi áp lực đạt mức thấp nhất, các bong bóng này sẽ vỡ và phát ra âm thanh như “rắc rắc”, “khục khục” hay “tạch tạch”.

Khi bẻ khớp, con người sẽ cảm thấy thoải mái hơn bởi việc này kích thích dây thần kinh và điều đó sẽ kéo dài trong khoảng 30 phút đồng hồ.

Trước đó, một nghiên cứu thực hiện từ người đàn ông có tên Donald L. Unger trong vòng 60 năm. Theo Donald, ông đã bỏ ra 60 năm để thực hiện thí nghiệm này. Ông bẻ khớp trên các ngón tay trên bàn tay trái ít nhất 2 lần/ngày và không hề động tới các đốt ngón tay trên bàn tay phải.

Sau 60 năm tìm hiểu và thực hiện bàn tay trái của ông không có dấu hiệu nào của bệnh viêm khớp. Donald L. Unger còn được nhận giải Nobel cống hiến trong việc tìm ra nguyên nhân gây ra chứng viêm khớp tay.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan