Theo Dailymail, hôm 4/10, một bé gái 4 tuổi đã thiệt mạng khi nhầm tưởng bom chùm là đồ chơi khi em này nhặt được bên vệ đường ở Aleppo, Syria.

Thảm kịch với bé gái này xảy ra khi em gặp một quả bom chùm lóng lánh bên vệ đường và nhầm tưởng đó là món đồ chơi. Ngay khi nhặt lên thì quả bom này bất ngờ quả bom phát nổ. Mảnh bom găm khắp thân thể bé, dù được đưa đi viện cấp cứu nhưng bé gái này không qua khỏi.

Trước khi xảy ra cái chết thương tâm với bé gái này, Nga đã nhiều lần bị cáo buộc dùng bom chùm tại Syria. Đặc biệt là hồi cuối tháng 6/2016, hãng tin RT đã để lộ hình ảnh bom chùm trong phóng sự nói về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại căn cứ quân sự Khmeimim ở Syria.

Be gai Syria chet tham vi bom chum - Anh 1

Bé gái Syria thiệt mạng vì bom chùm.

Theo những hình ảnh ban đầu được công bố, trên loại máy bay chiến đấu của Nga xuất hiện trên truyền hình được trang bị các quả bom chùm RBK-500 ZAB 2.5SM.

Tuy nhiên, hình ảnh ngay này sau đó đã được phía Nga phát hiện và xóa bỏ chi tiết những quả bom chùm xuất hiện trên máy bay trước khi được phát sóng lại. Được biết, đây là thông tin mới nhất liên quan đến việc Nga dùng bom chùm tại Syria, tuy nhiên những lần trước đó, Moskva đều lên tiếng phủ nhận.

Trước đó, ngày 9/11/2015, trên các trang mạng xã hội đăng tải hình ảnh được cho là máy bay Nga thả bom chùm có sức công phá ghê gớm vào căn cứ của phiến quân IS ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus của Syria.

Theo cảnh quay trong video này cho thấy cảnh hàng chục quả bom chùm được thả xuống từ máy bay và những đốm lửa đỏ rực phát sáng trên mặt đất, thổi tung những đám khói đen đặc lên bầu trời đêm.

Dù đoạn video này cuối cùng vẫn không được Nga là thủ phạm nhưng nó tiếp tục dấy lên nghi vấn Nga dùng loại vũ khí cấm này tại Syria để tấn công IS sau nhiều đồn đoán trước đó.

Trong khi đó, Tổ chức Human Right Watch (HRW) khẳng định rằng, họ đã tìm được bằng chứng những hình ảnh này là thuộc về loại bom chùm tiên tiến do Nga chế tạo, sau một trận không kích vào ngôi làng Kafr Halab, phía Tây Nam Aleppo vào hồi đầu tháng 11/2015, khu vực thuộc quyền kiểm soát của phiến quân nổi dậy Syria.

HRW tuyên bố, quả bom đó đã được thả xuống từ các máy bay chiến đấu của Nga hoặc giao cho lực lượng không quân Syria, trong một phần chiến dịch chung của hai nước chống lại các phiến quân nổi dậy ở Syria.

"Cả Nga và Syria không nên sử dụng bom chùm trong chiến đấu, họ nên tuân thủ đúng nguyên tắc của Liên Hợp Quốc đề ra", ông Nadim Houry nhấn mạnh.

Được biết, bom chùm - loại vũ khí này đã bị Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cấm sử dụng từ tháng 5/2008. Tuy nhiên, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Saudi Arabia và Israel đã từ chối tham gia.

Clip máy bay Nga tại Syria trang bị bom chùm

Tuấn Hưng