So với người tiền nhiệm Uli Hoeness, tân Chủ tịch Bayern Munich, Karl Hopfner có vẻ im hơi lặng tiếng hơn khá nhiều. Tờ Welt của Đức vừa có bài phỏng vấn ông về chiến lược tương lai của Bayern Munich, TT&VH xin lược dịch lại cuộc đối thoại này:

Bayern Munich muốn giữ cả Pep (phải) lẫn Sammer

* Ở giải U19 Châu Âu diễn ra hồi mùa hè vừa qua, tuyển Đức đã vô địch mà không có cầu thủ nào của Bayern Munich góp mặt trong đội hình. Liệu có vấn đề gì với hệ thống đào tạo trẻ của CLB?

- Trong đội hình hiện tại của chúng tôi có rất nhiều cầu thủ đẳng cấp thế giới đã trưởng thành từ lò đào tạo của CLB như Lahm, Schweinsteiger, Alaba, Mueller, Badstuber. Điều đó cho thấy CLB rất chú trọng đến công tác đào tạo trẻ. Nhưng ở thời điểm này, chúng tôi cũng cần phải có một số sự cải tiến. Mọi thứ đều có thể trở nên lỗi thời, và khi hệ thống không thể trình làng ngôi sao nào nữa thì có thể coi là có vấn đề.

* Dự án thất bại này là một phần công việc của Giám đốc thể thao Matthias Sammer, người còn hợp đồng với CLB đến năm 2015. Liệu ông ấy có tiếp tục được gia hạn hợp đồng?

- Tôi không thấy nhiều mối liên quan giữa 2 vấn đề này. Chúng tôi và Matthias Sammer đã có một sự hợp tác rất tốt, việc đàm phán gia hạn hợp đồng cũng đang đi đúng hướng.

* Vậy còn trường hợp của Pep Guardiola, ông có muốn gia hạn hợp đồng với ông ấy sau năm 2016?

- Tôi phải khẳng định rằng tôi rất hạnh phúc khi Pep Guardiola tiếp tục gắn bó lâu dài với Bayern Munich.

* Tầm nhìn của CLB sau năm 2018 là gì thưa ông?

- Chúng tôi muốn được nhìn nhận và thừa nhận như một thương hiệu mang tính toàn cầu, thậm chí là còn hơn cả các CLB Premier League hiện nay. Tất nhiên, chúng tôi cũng muốn duy trì sự thành công của đội bóng trên sân cỏ.

* Vậy đâu là tiềm năng tăng trưởng của CLB?

- 10 năm trước, doanh thu của chúng tôi chỉ là 200 triệu euro/mùa. Năm 1986, chúng tôi chỉ có 10.000 thành viên. Ở thời điểm hiện tại, doanh thu của chúng tôi là trên 500 triệu euro và có trên 200 nghìn thành viên. CLB không bao giờ đặt ra giới hạn cho mình. Trong biên giới nước Đức, chúng tôi đang duy trì sự phát triển với một sức mạnh chưa từng có. Còn trên bình diên quốc tế, CLB cũng đang ngày một được biết đến và yêu mến nhiều hơn. Điều quan trọng là CLB có nền tảng bền vững.

* Về Marco Reus, liệu có bao nhiêu phần trăm khả năng Marco Reus sẽ gia nhập Bayern Munich trong mùa hè tới?

- Nếu cậu ấy muốn có một lời đề nghị, tất nhiên chúng tôi sẽ có mặt ngay lập tức.

* Nhưng nếu anh ấy không muốn?

- Điều đó trước tiên sẽ được quyết định bởi ban điều hành và sau đó được trình bày trước Ban giám sát của CLB, rồi chúng tôi sẽ đưa ra quyết định.

* Câu hỏi cuối cùng, Uli Hoeness sẽ sớm trở lại làm việc ở Bayern Munich?

- Chúng tôi đã có kế hoạch ngay lập tức ông ấy sẽ trở lại làm việc trong hệ thống đào tạo trẻ của CLB, sau khi ông ấy được thả tự do.

Phan Đức (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa