Cơ quan báo chí Điện Kremlin ngày 14/11 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lần đầu có các cuộc điện đàm chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại vào hôm 14/11, nhà lãnh đạo Nga đã chúc mừng tỷ phú New York và bày tỏ hy vọng về việc cải thiện quan hệ Mỹ-Nga, ABC News dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin và nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, theo tin tức trên báo Vietnamnet.

Bau cu tong thong My: Ong Trump dien dam voi lanh dao Nga - Anh 1

Ông Donald Trump đã điện đàm với ông Putin.

Cả hai nguồn tin cho biết, hai ông đã thảo luận về các vấn đề kinh tế . Thông báo của Điện Kremlin cho biết thêm, hai ông còn trao đổi về “các vấn đề liên quan tới cách giải quyết cuộc khủng khoảng tại Syria”, cũng như đồng ý cùng nhau hợp tác để đối phó với “chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố quốc tế”.

Theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo sẽ duy trì liên lạc và sẽ thu xếp để có một cuộc gặp mặt trực tiếp trong khi chiến dịch của ông Trump không nhắc tới khả năng gặp gỡ trong tương lai.

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã khẳng định với ông Trump rằng “ông muốn sẵn sàng phát triển một cuộc đối thoại hợp tác với chính quyền mới trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của mỗi bên”.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 14/11 cho hay, hiện Nga đã sẵn sàng đẩy nhanh tiến trình sửa chữa quan hệ với Washington sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 08/11 vừa qua.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, giới chức Nga biết ít về các kế hoạch chính sách của ông Donald Trump. Ông Sergei Ryabkov cũng thừa nhận rằng, có sự khác nhau giữa những cam kết trong chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa và các chính sách mà ông ấy sẽ thực hiện một khi nhậm chức.

Hồng Hà (Tổng hợp)