Trước thông tin cho rằng Nga ủng hộ một phe trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố Moscow “hầu như không để tâm” tới kết quả cuộc bầu cử và sẵn sàng làm việc với bất cứ vị Tổng thống nào trong tương lai.

Bau cu Tong thong My: Nga se khong 'tan cong' cac ung vien - Anh 1

Trong phát ngôn của mình, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donand Trump khiến dư luận cho rằng ông được Nga ủng hộ.

“Ý tưởng cho rằng Nga ủng hộ một ứng viên trong bầu cử Mỹ đã được giới truyền thông dựng lên” – Tổng thống Putin nói trong một cuộc thảo luận tại Sochi, thêm rằng ý nghĩ này được gieo rắc là có mục đích.

“Suy nghĩ này được tiêm nhiễm vào tâm trí người dân Mỹ, với một mục đích duy nhất là để bảo vệ các lợi ích của ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc ganh đua với phía đảng Cộng hòa, mà cụ thể là với ông Trump”- Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Truyền thông Mỹ “ban đầu mô tả Nga như một kẻ thù rồi sau đó lại nói rằng Trump là người mà chúng tôi ưa thích”- ông Putin nói và cho rằng điều này là “hoàn toàn ngớ ngẩn”.

Ông chủ Điện Kremlin còn nói rằng Nga không đặc biệt quan tâm tới một ứng viên và sẵn sàng làm việc với bất kỳ ai trong số họ; ngoài ra thể hiện rằng Moscow luôn hoan nghênh những phát ngôn và ý định liên quan tới bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Ông Putin cũng nói thêm rằng rất “khó” để làm việc với chính quyền Mỹ hiện tại bởi họ không tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận, thêm rằng Nga sẵn sàng làm việc với một vị Tổng thống mới của nước Mỹ.

“Lá bài Nga” đã được đem ra sử dụng để làm xấu hình ảnh một ứng viên để gắn ông ta với nước Nga và hủy hoại triển vọng của ông ta”- cựu quan chức Ngoại giao Anh, Alastair Crooke nói với hãng thông tấn RT.

Vị chuyên gia này cũng cảnh báo rằng việc “làm xấu hình ảnh nước Nga trong mọi vấn đề” được sử dụng như một công cụ chính trị trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch tranh cử Mỹ sẽ mang đến “ảnh hưởng lâu dài cho mối quan hệ hai nước, dù ai sẽ trở thành tân Tổng thống đi chăng nữa”.

“Nó sẽ khiến cho tân Tổng thống Mỹ rất, rất khó khăn để khởi động một mối quan hệ mới với Tổng thống Nga”- ông Crooke nhấn mạnh.

Donald Trump “đã chọn lựa cách thức riêng của mình để chiếm trọn trái tim của cử tri”- Tổng thống Putin nói tại CLB thảo luận quốc tế Valdai hôm 27/10 vừa qua, thêm rằng ứng viên đảng Cộng hòa hẳn là có lý do đằng sau thái độ kỳ lạ của mình.

“Ông ta chỉ đang nói với những người bình thường và tự mô tả bản thân như một người bình thường, người mà luôn chỉ trích những người đã nắm quyền lực trong suốt nhiều thập kỷ qua”- ông Putin nói, thêm rằng chỉ có kết quả bầu cử mới chứng minh được liệu chiến lược của Trump có hiệu quả hay không.

Trước đó, ông Putin từng bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới việc Moscow thao túng bầu cử Tổng thống Mỹ, nói rằng “lá bài Nga” được sử dụng như một công cụ để hướng sự chú ý của cử tri sang một hướng khác, thay vì tập trung vào các vấn đề nội tại của nước Mỹ.

Ông cũng chỉ trích mạnh mẽ Mỹ và EU vì đã cố tình mô tả Moscow như một kẻ thù, nhấn mạnh rằng “Nga sẽ không tấn công bất cứ ai cả”.

Khánh Duy