Hàng triệu người ký vào thỉnh nguyện thư yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu ủng hộ bà Hillary, hàng nghìn người tiếp tục biểu tình chống Tổng thống đắc cử Trump, người Mỹ đang tin rằng tình thế có thể đảo ngược.

Bau cu My: Lieu co kha nang lat nguoc tinh the? - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và bà Hillary Clinton. Ảnh: AP

Trong bối cảnh có tới hơn 3 triệu người Mỹ ký vào thỉnh nguyện thư trên trang www.change.org yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu cho nữ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, cũng như làn sóng biểu tình phản đối Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Mỹ vẫn chưa chấm dứt và bước sang ngày thứ 5 liên tiếp, người ta bắt đầu tin vào sự xuất hiện của khe cửa hẹp dành cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton.

Cho đến giờ chiến thắng bất ngờ của ông Trump vẫn khiến cho hàng triệu người Mỹ cũng như toàn thế giới choáng váng. Chỉ ngay sau khi có kết quả chính thức ông Trump nhận được hơn một nửa trong tổng số phiếu đại cử tri, hàng nghìn người đã đổ xuống đường tập trung biểu tình phản đối ông làm Tổng thống. Một người dân tại North Carolina cho biết lí do duy nhất ông Trump chiến thắng là do “đại cử tri đoàn”. Theo lập luận của phe kêu gọi, bà Clinton mới là người chiến thắng với đa số phiếu phổ thông, cao hơn ông Trump trên 200.000 phiếu.

Tuy nhiên, rất khó khăn để có thể xoay chuyển kết quả bầu cử Mỹ 8/11. Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi có kết quả bầu cử với những người ủng hộ vào ngày 9/11, bà Hillary Clinton đã thừa nhận thất bại. Bà đồng thời đề nghị làm việc với tỷ phú địa ốc Trump vì lợi ích của nước Mỹ. Hơn thế nữa, bà cũng đã kêu gọi người dân Mỹ "mở lòng" và để cho ông Trump có cơ hội lãnh đạo đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc này.

Tháng 12 tới, đại cử tri đoàn sẽ chính thức bỏ lá phiếu bầu cử, nếu các đại cử tri có lựa chọn tương tự như bang của họ, ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Theo truyền thống, đại cử tri sẽ đưa ra lựa chọn dựa trên kết quả của Ngày bầu cử hôm 8/11 tại bang họ đại diện. Tuy nhiên, ngay cả những bang không cho phép có thay đổi ngược với kết quả ngày tổng tuyển cử, đại cử tri vẫn có thể đưa ra lựa chọn của cá nhân và chịu phạt tài chính. Nhưng theo thống kê của New York Times thì trong lịch sử bầu cử Mỹ, 99% đại cử tri thuận theo lựa chọn của đảng và của bang mà họ đại diện.

Xem thêm Thể thức và quy định bầu cử Tổng thống Mỹ

Vào ngày 19/12 tới, các đại cử tri sẽ họp lại trong từng bang và bầu Tổng thống và Phó Tổng thống bằng lá phiếu của mình. Người có số phiếu bầu cao nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống và vượt quá 50% số phiếu của đại cử tri sẽ đắc cử Tổng thống.Nếu không có ai đạt số phiếu đắc cử Tổng thống thì Hạ viện sẽ ngay lập tức bỏ phiếu bầu Tổng thống trong những người có số phiếu cao nhất, nhưng không quá ba người. Trong khi đó, cả hai viện của Quốc hội hiện đều nằm trong tay “Những chú Voi” (đảng Cộng hòa).

Trần Minh