Giới quan sát nhận định rằng, có những âm mưu ghê gớm đang được thực hiện nhằm ngăn chặn khả năng ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng.

Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là ông trùm địa ốc, nhà tài phiệt cao tuổi Donald Trump, người có tài sản trị giá hơn 5 tỷ USD, xa lạ với giới lãnh đạo chính trị Mỹ, không thuộc các thế gia chính trị và dĩ nhiên là trước kia không bao giờ tham gia chính trị.

Những nhân vật chính trị được chuẩn bị lâu nay cho vai trò thủ lĩnh đảng và được người ta thử ướm chiếc áo tổng thống, bỗng dưng phải đứng ngoài cuộc. “Kẻ phá rối” Donald Trump là người hoàn toàn xa lạ với giới chức lãnh đạo chính quyền Mỹ.

Bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ là một quá trình gián tiếp, người đứng đầu nhà nước và chính phủ được bầu chọn bởi Đại cử tri đoàn, những đại biểu có quyền bỏ phiếu sau cuộc bầu cử sơ bộ ở các bang.

Hiện nay, ông Trump đã thắng trong cuộc bầu cử phổ thông, việc ông bước vào Nhà Trắng dù chưa hoàn toàn chắc chắn nhưng cũng rất khó để nữ cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ có thể lật ngược tình thế.

Tuy nhiên, giới tinh hoa chính trị Mỹ sẽ không cam chịu. Rất có thể trong khoảng thời gian từ nay đến cuộc bầu cử tổng thống chính thức của các Đại cử tri sẽ diễn ra vào ngày 18/12/2016, sẽ có những nỗ lực rất lớn để Trump không nhận được đa số phiếu đại cử tri.

2 phương án loại bỏ Trump bằng con đường chính thống

Tỷ phú Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhờ được tới 306 phiếu đại cử tri còn bà Clinton chỉ được 232 phiếu. Mỗi đại cử tri sẽ ký tên vào một tài liệu có tên là Chứng nhận đầu phiếu, bản gốc được lưu trữ tại Văn phòng của Phó tổng thống.

Bau cu My: Du luan nhac lai vu John Kernedy - Anh 1

Trump chỉ còn cách ngưỡng cửa Nhà Trắng một bước chân, nhưng…

Để lật ngược tình thế, ở đây xảy ra 2 trường hợp.

Thứ nhất là 48 đại cử tri thay đổi quan điểm bầu cho bà Clinton để bà chạm ngưỡng 270 phiếu và điều đó cũng đồng nghĩa với việc ông Trump chỉ còn 258 phiếu và đương nhiên là vị tỷ phú của đảng Cộng hòa sẽ thua trước vị nữ chính khách của đảng Dân chủ.

Thứ 2 là đặt cả 2 trong tình trạng “lưỡng bại câu thương”. Trong tình huống này, phải có ít nhất 37 phiếu đại cử tri của ông Trump bị “bốc hơi” để ông không đạt số phiếu cần thiết 270 và đương nhiên là bà Clinton cũng không thắng và Hạ viện sẽ quyết định ai là Tổng thống qua một cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, trong lịch sử, hiếm có trường hợp một đại cử tri lại bỏ phiếu cho người khác (những người như thế được gọi là "Đại cử tri không trung thành"). Ở đây, bà Clinton lại cần có ít nhất là 37 phiếu, điều này thực sự là quá khó đối với bất cứ cuộc vận động hành lang nào.

Tuy nhiên, ngoài việc tìm đủ mọi cách để mua chuộc phiếu đại cử tri, phe cánh của bà Clinton có thể dùng một phương pháp khác mà chính đảng Cộng hòa của ông Trump đã từng sử dụng để giành thắng lợi, rrong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000.

Khi đó, ứng cử viên Đảng Dân chủ Al Gore nhận được phần lớn số phiếu bầu so với ông George W. Bush, trong khi đó, ông Bush cũng giành được ít hơn 500.000 phiếu phổ thông so với ông Al Gore.

Bau cu My: Du luan nhac lai vu John Kernedy - Anh 2

Có nhận định cho rằng, phe cánh Clinton sẽ làm mọi cách ngăn Trump lên làm Tổng thống Mỹ

Để lật ngược tình thế, Đảng Cộng hòa đã đệ đơn yêu cầu kiểm lại số phiếu ở bang Florida, địa hạt quản lý của thống đốc Jeb Bush, chính là em trai của George W. Bush. Jeb Bush lãnh đạo cuộc tái kiểm phiếu và tất nhiên, kết quả có lợi cho anh trai ông ta.

Tòa án tối cao với đa số biểu quyết quyết định phần thắng thuộc về ứng viên đảng Cộng hòa và 25 phiếu đại cử tri của bang này đã được trao cho người con của gia tộc Bush.

Nếu không có vụ “tái kiểm phiếu” dưới sự giúp đỡ của các cơ cấu luật pháp Mỹ này, ông “Bush con” không thể giành được 271 phiếu đại cử tri, chiến thắng ông Al Gore (được 266 phiếu) đúng 5 phiếu) và phải chấp nhận thua toàn diện cả về phiếu phổ thông lẫn phiếu đại cử tri.

Hiện ở Mỹ ít ai nhớ tới điều này, nhưng thực tế là Tổng thống George W. Bush - người đã lãnh đạo Hoa Kỳ suốt 8 năm sau đó, đã bước vào Nhà Trắng trong một cuộc bầu cử “đầy mờ ám”.

Tuy nhiên, lịch sử khó có thể lặp lại sau 16 năm bởi đơn giản là ông Trump đã bỏ cách quá xa so với bà Clinton. Phe cánh của bà Clinton khó có thể khiến vài chục Đại cử tri đảo ngược quyết định hoặc được chấp thuận tái kiểm phiếu từ một đến hai bang ở Mỹ.